Ngày 18-9-2023, Bộ Quốc phòng có văn bản trả lời như sau:

Nội dung kiến nghị nêu trên của cử tri huyện An Phú, tỉnh An Giang là nhu cầu thiết thực để tạo thuận lợi cho việc tuần tra, bảo vệ biên giới và tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh khu vực biên giới thuộc địa bàn tỉnh; phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội và củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại trên các địa bàn thuộc khu vực biên giới đất liền.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On (Sơn La) tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Báo Tin tức 

Dự án đường tuần tra biên giới trên địa bàn huyện An Phú, tỉnh An Giang được triển khai từ năm 2017, do tình hình mưa lũ phức tạp, địa chất yếu nên đã xẩy ra tình trạng sạt lở, sụt lún cục bộ một số vị trí, phải kéo dài thời gian thực hiện và chuyển tiếp sang giai đoạn 2021-2025. Ngày 29-6-2021, Bộ Quốc phòng đã phê duyệt điều chỉnh dự án và bố trí đủ vốn để hoàn thành dự án trong kỳ kế hoạch 2021-2025, đến nay dự án đang khẩn trương triển khai xây dựng theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân khu 9 (chủ đầu tư) quyết liệt, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất.

Trên đây là trả lời của Bộ Quốc phòng đối với kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang để trả lời cử tri.

Sĩ quan phục viên đủ 15 năm phục vụ Quân đội đã được trợ cấp một lần có được trợ cấp hàng tháng không?

Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 907/BDN ngày 1-8-2023, với nội dung: “Cử tri kiến nghị: Đối tượng là sĩ quan phục viên có đủ 15 năm phục vụ trong Quân đội trước đây đã được xét hưởng trợ cấp 01 lần, tuy nhiên mức hưởng thấp. Đề nghị nghiên cứu ban hành chế độ chính sách trợ cấp hằng tháng cho các đối tượng”.

Ngày 18-9-2023, Bộ Quốc phòng có văn bản trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và các văn bản quy định, hướng dẫn thi hành Luật thì sĩ quan khi thôi phục vụ quân đội nếu không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí, chế độ bệnh binh hoặc chuyển ngành, thì giải quyết phục viên, khi phục viên được xét hưởng trợ cấp một lần theo số năm công tác trong quân đội, không quy định sĩ quan phục viên được hưởng trợ cấp hằng tháng. Mặt khác, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, quân nhân khi thôi phục vụ tại ngũ, một trong những điều kiện để được hưởng lương hưu hằng tháng đó là phải có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên.

Bên cạnh đó, những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước; Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chỉ đạo, ban hành các văn bản quy định về chế độ, chính sách đối với người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế (Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27-10-2008; Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 9-11-2011); theo đó, sĩ quan tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác trong Quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương, hiện không thuộc diện hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động hoặc chế độ bệnh binh hằng tháng được xem xét, xét hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng nếu đủ điều kiện theo quy định.

HẢI THANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.