Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, tính đến ngày 20-4, toàn quận ghi nhận 454 ca bệnh Covid-19, 155 ca bệnh thuỷ đậu, 29 ca tay chân miệng, 9 ca sốt xuất huyết, 6 ca quai bị. Riêng dịch Covid-19 có tăng nhiều từ đầu tháng 4-2023 và đã ghi nhận 3 ổ dịch trên địa bàn quận, trong đó có 2 ổ dịch tại trường học. Các trường hợp mắc chủ yếu có biểu hiện lâm sàng nhẹ (ho, nghẹt mũi chiếm đến 90%); chỉ có 4 trường hợp nặng phải chuyển viện (hiện tại đã ổn định và được ra viện).

Đại diện Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết, 100% các ca bệnh, ổ dịch đều được điều tra, xử lý theo đúng quy định. Riêng các ổ dịch Covid-19 trong trường học, nhà trường và gia đình phối hợp giám sát sức khoẻ của học sinh, xét nghiệm khi có triệu chứng. 

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm. 

Qua kiểm tra tại điểm tiêm tại Trạm Y tế Phú Đô, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà ghi nhận điểm tiêm bảo đảm yêu cầu, đáp ứng an toàn trong phòng chống dịch. Đồng chí Vũ Thu Hà yêu cầu, điểm tiêm cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền về lợi ích của vắc xin phòng Covid-19 đến người dân, đồng thời triển khai quyết liệt việc rà soát, kiên trì, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, nhất là với các nhóm đối tượng người cao tuổi, người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Ngoài ra, đoàn cũng tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trường Tiểu học Mỹ Đình I và Trường THPT Trí Đức. Tại thời điểm kiểm tra, các nhà trường đã tuân thủ nghiêm việc thực hiện “2K” trong phòng, chống dịch bệnh. Riêng tại Trường THPT Trí Đức - nơi phát hiện ổ dịch Covid-19, đến thời điểm này, đã 6 ngày qua, trường không phát sinh thêm ca bệnh mới. Hiện còn 3 học sinh mắc bệnh đang theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Vũ Thu Hà yêu cầu quận Nam Từ Liêm phải tăng cường kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh của cơ sở. Đồng thời, quận cần quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tránh tâm lý chủ quan của người dân trong việc thực hiện “2K” và tiêm phòng.

“Quận cần triển khai các giải pháp đẩy mạnh tổ chức việc tiêm chủng, bảo đảm không bỏ sót đối tượng. Mặt khác, tiếp tục rà soát và dự trù nhu cầu vắc xin gửi về Sở Y tế để được bố trí vắc xin và chịu trách nhiệm với đề xuất của đơn vị”, đồng chí Vũ Thu Hà nhấn mạnh.

*Cũng trong sáng nay, Phó chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội.

Theo báo cáo của lãnh đạo bệnh viện, từ ngày 1-4 đến nay, bệnh viện đã điều trị cho 34 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 12 bệnh nhân đã xuất viện. Hiện, bệnh viện tổ chức điều trị bệnh nhân tầng 1 và 2. Tầng 2 gồm bệnh nhân mức độ trung bình, hoặc người cao tuổi có bệnh lý nền không ổn định; tầng 1 gồm các bệnh nhân triệu chứng nhẹ nhưng có bệnh lý nền, chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc xin. Bệnh viện cũng đã sẵn sàng nguồn nhân lực, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu điều trị nếu số ca bệnh gia tăng.

Qua kiểm tra, Phó chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đánh giá cao và ghi nhận bệnh viện đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đồng chí Vũ Thu Hà cũng đề nghị bệnh viện cần tiếp tục duy trì hoạt động khám, chữa bệnh và sẵn sàng công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi có diễn biến phức tạp. Đồng thời, bệnh viện phải tập trung tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm chéo, tuyên truyền nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân tuân thủ việc đeo khẩu trang và không tập trung nơi đông người.

Tin, ảnh: LINH PHẠM