Trong đó, biến thể phụ XBB.1.5 đã phát hiện tại 95 quốc gia. GS, TS Phan Trọng Lân khẳng định, đến thời điểm này, biến thể Omicron đã xuất hiện được 16 tháng với hơn 500 biến thể phụ khác nhau. Biến thể này hiện đang lưu hành ở hầu hết các nơi trên thế giới và đang chiếm ưu thế. Theo ý kiến của GS, TS Phan Trọng Lân, để dịch Covid-19 không ảnh hưởng đến cuộc sống, các địa phương cần rà soát lại đối tượng nguy cơ cao (người cao tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai), đây là những trường hợp dễ có nguy cơ chuyển biến nặng và có nguy cơ tử vong khi mắc Covid-19. Do đó, cần tuân thủ việc tiêm vaccine phòng Covid-19 đúng lịch, đủ liều theo các hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Phan Trọng Lân cũng nhấn mạnh, hiện nước ta chưa thay đổi khuyến cáo về tiêm vaccine phòng Covid-19. Tiêm vaccine vẫn là biện pháp hiệu quả, tăng miễn dịch với biến chủng Omicron, ngăn nguy cơ bệnh diễn biến nặng và tử vong.

leftcenterrightdel

Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân. 

Liên quan đến công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các địa phương tổng hợp nhu cầu vaccine phòng Covid-19 để tiêm 6 tháng cuối năm 2023, đặc biệt cho đối tượng nguy cơ cao (người cao tuổi, phụ nữ có thai, người mắc bệnh lý nền...). Trước đó, để tăng độ bao phủ và sử dụng hiệu quả vaccine phòng Covid-19, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có văn bản đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố báo cáo, tham mưu với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường công tác triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là tiêm liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên tại các địa phương chưa đạt tỷ lệ mục tiêu tối thiểu là 80%, sử dụng hiệu quả số vaccine AstraZeneca đã phân bổ cho các tỉnh, thành phố.

Về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa cho biết, Cục đang phối hợp với các chuyên gia để rà soát lại hướng dẫn điều trị Covid-19. Hội đồng chuyên môn sẽ họp để rà soát, cập nhật lại hướng dẫn điều trị phù hợp với tình hình mới. Về công tác sàng lọc tại bệnh viện, theo ông Nguyễn Trọng Khoa, hiện vẫn duy trì chủ trương sàng lọc tại các khoa nguy cơ cao như hồi sức tích cực, lọc máu và hậu phẫu. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu lâm sàng mắc Covid-19, cần xét nghiệm sàng lọc ngay để tách bệnh nhân ra khu vực riêng, tránh lây lan dịch bệnh. Cùng với đó, các bệnh viện cần tiếp tục truyền thông, nhắc nhở người bệnh, người nhà bệnh nhân và cả nhân viên y tế đều phải duy trì đeo khẩu trang trong môi trường bệnh viện. 

Tin, ảnh: AN AN