Theo chia sẻ của bệnh nhân, cách đây 3 tháng, bệnh nhân mong muốn giảm cân tại một số vùng trên cơ thể, nhưng lại lo ngại không muốn phẫu thuật. Qua lời giới thiệu của người quen, bệnh nhân đã đến một cơ sở spa và được nhân viên tư vấn là tiêm thuốc tiêu mỡ với quảng cáo chỉ cần một liệu trình điều trị có hiệu quả giảm cân tức thì, không cần nghỉ dưỡng, không động chạm dao kéo.

Do tin tưởng, chị T. đã đồng ý sử dụng dịch vụ và được tiêm những hợp chất không rõ nguồn gốc vào nhiều vùng cơ thể. Đẹp đâu chưa thấy, sau 2 tuần tiêm, vị trí tiêm mặt sau bắp tay 2 bên và nhiều vùng trên cơ thể xuất hiện những cục mụn bất thường. Khi sờ vào có cảm giác cứng, tức khó chịu, nhưng cơ sở thẩm mỹ lại giải thích đây là do thuốc tác dụng chậm, tan từ từ.

Sau 2 tháng, những khối u cục, mụn cứng chắc tăng lên, viêm tấy lan toả. Nhiều mụn nhỏ rỉ chảy dịch mủ, máu và đau. Chị T. được cơ sở spa liên tục đưa cho nhiều đơn thuốc kháng sinh, giảm đau nhưng tình trạng ngày càng chuyển biến xấu hơn. Chị quyết định đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang khám và điều trị.

leftcenterrightdel
 Bác sĩ Phạm Duy Linh thăm khám lại cho bệnh nhân.

Qua thăm khám, bác sĩ Phạm Duy Linh nhận định: Hai bên vùng bắp tay của bệnh nhân xuất hiện nhiều ổ viêm kích thước đa dạng khoảng từ 1- 2,5 cm; hai má, nọng cằm, vùng bụng có nhiều cục xơ cứng, có những ổ biểu hiện áp xe, viêm đỏ vỡ chảy dịch mủ. Kết quả siêu âm cũng cho thấy có các ổ giảm âm, có vỏ, thâm nhiễm xung quanh, trong lòng có dịch. 

Theo bác sĩ, có 3 nguyên nhân có thể gây xuất hiện tình trạng tai biến sau tiêm thuốc tan mỡ: Thuốc tiêm tan mỡ không rõ nguồn gốc; Kỹ thuật tiêm sai; Không đảm bảo vô trùng trong kỹ thuật tiêm.

Đối với kỹ thuật tiêm tiêu mỡ vùng, nếu tiêm quá nông ở trên bề mặt da, thuốc có thể gây loét vùng da tại vị trí tiêm. Còn tiêm quá sâu, hệ quả không chỉ gây hoại tử tại chỗ tiêm mà còn lan đến các vùng khác của cơ thể. Trường hợp sau khi đi tiêm giảm béo, nếu xuất hiện biểu hiện sưng tấy, chảy mủ… người bệnh cần phải đến bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Phạm Duy Linh khuyến cáo, nguyên nhân mỡ tích lũy là do chế độ ăn uống, vận động không hợp lý đã diễn ra trong một thời gian dài. Do đó, cần điều chỉnh chế độ ăn uống kèm với tập luyện giúp có thể giảm mỡ. Nếu có nhu cầu can thiệp giảm béo, người bệnh nên đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ uy tín, để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với bản thân.

Tin, ảnh: LÊ TRẦN ANH