Đây là lần đầu tiên có một gia đình đồng ý hiến tạng người bệnh chết não ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh. Ngay trong ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiến hành ca phẫu thuật lấy tạng. Trong đó, thận của bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho 2 người bệnh suy thận khác.

Người hiến tạng là bệnh nhân nam, 58 tuổi, bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông dẫn đến chết não, đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ngay sau khi có kết luận cuối cùng chẩn đoán chết não, với tinh thần “cho đi là còn mãi”, khi được các bác sĩ và hội đồng chuyên môn của bệnh viện tư vấn về việc người bệnh chết não có thể hiến tạng để cứu được nhiều người bệnh khác, gia đình người bệnh đã đồng ý hiến 2 quả thận của người bệnh chết não.

Ngay trong tối 20-6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phối hợp Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bệnh viện có người bệnh chờ ghép tạng để rà soát, tìm kiếm những người đủ điều kiện được ghép tạng từ người cho này.

leftcenterrightdel

Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ họp về việc hiến tạng của bệnh nhân chết não.   

Theo dự kiến, ban đầu có 1 người bệnh được ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế và 2 người được ghép thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm sau cùng cho thấy không đáp ứng yêu cầu tương thích giữa người nhận và người hiến. Do vậy, yêu cầu tìm kiếm người nhận tạng ghép được đặt ra vô cùng cấp thiết. 

Thật may mắn, 2 người bệnh suy thận tại Bệnh viện Trung ương Huế đã đủ điều kiện để nhận thận ghép. Ngay khi các thủ tục pháp lý cũng như các phương án chuẩn bị lấy tạng ghép được hoàn tất, người bệnh được chuyển lên phòng phẫu thuật để tiến hành lấy tạng ghép. Đến sáng 21-6, sức khỏe của 2 người bệnh được nhận tạng ghép có tiến triển tốt.

Việc triển khai phẫu thuật lấy tạng từ người hiến chết não là dấu mốc quan trọng đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, đồng thời khẳng định sự quyết tâm, tiên phong của ngành y tế Phú Thọ trong việc tham gia vào mạng lưới tư vấn, vận động hiến mô, tạng do Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thành lập; đã góp phần gia tăng nguồn tạng hiến, giúp cho ngày càng có nhiều người bệnh có cơ hội được cứu sống.

Được biết, từ đầu năm 2024 đến nay, ca chết não đồng ý hiến tạng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là ca hiến tạng thứ 11 tại Việt Nam. Tất cả đều từ mạng lưới 24 bệnh viện hiến khu vực miền Bắc (5 ca tư vấn thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 6 ca tư vấn thành  công tại bệnh viện khác).

Tin, ảnh: NGUYỄN DIỆN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.