Phát biểu khai mạc hội thảo, GS,TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay, 26 bệnh viện trên toàn quốc đã thực hiện ghép tạng thành công và đưa nước ta trở thành điểm sáng về ghép tạng trong khu vực Đông Nam Á. Để có được thành công đó cũng nhờ vào sự thành công của việc tăng cường nguồn hiến mô, tạng từ người hiến chết não, chết tim.

Trước năm 2023, chỉ có 5 bệnh viện thực hiện chẩn đoán hồi sức chết não hiến mô tạng, nhưng hiện nay với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Y tế, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã triển khai thực hiện chẩn đoán chết não hiến mô tạng tại 9 bệnh viện, trong đó đã thực hiện chẩn đoán chết não hiến mô tạng tại bệnh viện tuyến tỉnh. Sự thành công này đã được Đảng và Chính phủ ghi nhận, biểu dương tại lễ phát động đăng ký hiến mô tạng do Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động vào ngày 19-5 vừa qua.

leftcenterrightdel

GS, TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh việc xây dựng chính sách về các hoạt động tư vấn, vận động hiến tạng là rất cần thiết.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, bên cạnh những thành công đạt được, vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc. “Vẫn chưa có cơ chế, chính sách cho các hoạt động tư vấn hiến mô tạng từ người chết não, chết tim. Hiện nay trên cả nước chỉ có 23 bệnh viện thành lập được tổ tư vấn, vận động hiến tạng, trong số đó, số lượng các tổ vẫn hoạt động hiệu quả không nhiều, nguyên nhân là chưa có chế độ, chính sách đãi ngộ thực sự phù hợp, các bệnh viện chưa thực sự quan tâm về việc thành lập tổ tư vấn cũng như thúc đẩy hoạt động của tổ tư vấn”, GS, TS Trần Văn Thuấn cho biết.

leftcenterrightdel
Quang cảnh Hội thảo.

Ngoài ra, chi phí cho các hoạt động hồi sức, chẩn đoán chết não, lấy, bảo quản, điều phối, vận chuyển mô, tạng cũng như các chi phí để thực hiện dịch vụ kỹ thuật liên quan tới ghép tạng vẫn chưa được xây dựng thống nhất, khiến cho các bệnh viện gặp nhiều khó khăn khi thanh toán những khoản chi phí này.

Tại hội thảo, PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam đã đưa ra một ví dụ về thành tựu hiến tạng của Tây Ban Nha - một trong những nước rất thành công về hiến, ghép tạng. Do đó, Việt Nam cần hoàn thiện được quy trình từ hiến đến ghép, mới đề xuất được chi phí. Phải làm rõ chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận, có văn bản hướng dẫn các đơn vị cụ thể.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị Ban tổ chức Hội thảo cần báo cáo Bộ Y tế cụ thể những khó khăn, vướng mắc và đề xuất cụ thể như cơ chế tài chính, đầu mối về chính sách, con người, chế độ, cơ chế chính… Từ đó, Bộ Y tế sẽ tổ chức họp với các bộ, ban, ngành liên quan, các vụ của Quốc hội, đơn vị trực thuộc để sớm có cơ chế chính sách và tăng cường hoàn thiện cơ chế chính sách.

Tin, ảnh: AN AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.