Những ngày cuối năm 2023, Đơn vị Tư vấn và Điều phối Ghép tạng tại Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhận được thông tin từ phòng khám cấp cứu về 2 trường hợp bệnh nhân N. (25 tuổi, Thái Nguyên) và P.V.G (32 tuổi, Phú Thọ) chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông, được trung tâm y tế tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng hôn mê sâu, Glasgow 3 điểm. Sau khi đội ngũ thầy thuốc đã cố gắng hết sức điều trị và hồi sức tích cực nhằm tìm cơ hội sống cuối cùng cho 2 bệnh nhân nhưng kỳ tích không đến, 3 lần test chết não, kết quả đều dương tính. Đơn vị Tư vấn và Điều phối đã gặp và chia sẻ với gia đình về tình trạng của 2 bệnh nhân, đề cập đến việc hiến mô, tạng khi chết não. Gia đình 2 bệnh nhân thấu hiểu việc hiến tạng có thể cứu sống nhiều cuộc đời nên quyết định đồng ý hiến mô, tạng.

leftcenterrightdel

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ghép tạng cho bệnh nhân. Ảnh: VIỆT ĐỨC

Hội đồng đánh giá chết não được thành lập, Ban giám đốc Bệnh viện công bố 2 bệnh nhân đã chết não. Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành. Bệnh nhân được đưa lên phòng mổ. Trước khi tiến hành lấy mô, tạng, đội ngũ y sĩ, bác sĩ và nhân viên y tế đã làm lễ mặc niệm, cảm ơn bệnh nhân đã hiến mô, tạng của mình để cứu chữa những bệnh nhân khác.

Hai cuộc đại phẫu được tiến hành liên tiếp trong vòng 24 giờ từ tối 3-1 và đến sáng 4-1. Tạng và mô hiến của 2 bệnh nhân bao gồm: 2 tim, 2 gan, 4 thận, 2 tĩnh mạch chủ chậu, 2 khí quản, 4 giác mạc, 11 đoạn gân. Cùng lúc đó, các bệnh nhân nhận tạng cũng được chuẩn bị để tiến hành ghép tạng. Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã nhanh chóng điều phối 2 giác mạc, 1 gan sang Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và 2 giác mạc sang Bệnh viện Mắt Trung ương để kịp thời hồi sinh nhiều cuộc đời mới. Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, hiện nước ta có hàng chục nghìn người đang cần ghép mô, tạng để duy trì sự sống, song chưa thể thực hiện được vì không có đủ nguồn mô, tạng để ghép. Từ tạng hiến của bệnh nhân N. và P.V.G đã hồi sinh sự sống cho 8 người. Trong đó, 2 bệnh nhận được ghép tim, 2 bệnh nhân được ghép gan và 4 bệnh nhân được ghép thận.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là đơn vị đứng đầu cả nước về số lượng lấy-ghép mô, tạng từ người cho chết não. Tính từ năm 2010 đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện 59 ca ghép tim, 88 ca ghép gan, 185 ca ghép thận và nhiều ca ghép mô khác. Ghép mô, tạng là một trong những thành tựu quan trọng của ngành y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được, như: Suy thận mãn, gan, tim, tủy, hỏng giác mạc... Việc thực hiện thành công các ca ghép tạng từ người cho chết não mở ra cơ hội mới cho nhiều bệnh nhân, đồng thời thúc đẩy sự phát triển ghép tạng của ngành y tế Việt Nam.

DIỆP CHÂU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.