Đây là lần đầu tiên thành phố triển khai mô hình này, bước đầu thực hiện tại 215 trường tiểu học của 10 quận, huyện. Sau đó, mô hình sẽ được nhân rộng trên toàn thành phố.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, từ năm 2010 đến 2021 toàn quốc đã xảy ra 1.594 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số mắc 45.938 người, trong đó tử vong do ngộ độc thực phẩm 267 người. Trong những năm gần đây số vụ ngộ độc có giảm xong số vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể ngày càng gia tăng.

leftcenterrightdel
Bà Lê Thị Hằng, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh Hà Nội thực phẩm báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Tuoitrethudo.vn 

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 4.538 trường học có bếp ăn bán trú, căng tin; trung bình một ngày cung cấp 117.024 suất ăn. Từ năm 2010 đến năm 2021, trên địa bàn thành phố xảy ra 27 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số 640 người mắc nhưng không có trường hợp tử vong, trong đó có 8 vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể trường học (chiếm tỷ lệ 47,1%). Nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm là do vi sinh vật chiếm hơn 40%.

Tại hội nghị, báo cáo về kế hoạch mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện năm 2022 - 2023, bà Lê Thị Hằng, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trong những năm qua công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học đã được chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo, sự phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý và đã đạt được một số kết quả: Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhận thức, thực hành của người chế biến tại các bếp ăn tập thể đã được nâng lên.

Trước thực tế trên, trong năm 2022 và 2023, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại 100% bếp ăn tập thể của 215 trường tiểu học thuộc 10 quận, huyện: Đống Đa, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Ba Vì, Đông Anh, Đan Phượng, Phúc Thọ, Quốc Oai.

Với mô hình này, Sở Y tế Hà Nội đặt ra mục tiêu, 100% bếp ăn tập thể trường tiểu học được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm; niêm yết công khai địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm tại bảng tin nhà trường.

Ngoài ra, 100% người lãnh đạo quản lý, người chế biến, người kinh doanh, cô nuôi tại các trường tiểu học xây dựng mô hình được bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm; 100% bếp ăn tập thể trường tiểu học được kiểm tra, giám sát theo quy định và thành lập tổ tự giám sát an toàn thực phẩm, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. 

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, thành phố đặt ra mục tiêu, tăng cường công tác quản lý, chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, từ đó khống chế không để ngộ độc thực phẩm đông người mắc và tử vong. Mô hình sau khi được triển khai tại 10 quận, huyện sẽ làm cơ sở để nhân rộng tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn. 

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Hà Nội triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học vào thời điểm này là phù hợp, nhất là ngay sau khi học sinh trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà học trực tuyến do dịch Covid-19.  

NGỌC LÂM