leftcenterrightdel
Chuyên gia của Bộ Y tế phát hiện ổ bọ gậy trong lọ cây phát lộc của một nhà dân trên phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Theo đó, 80 sinh viên sẽ được chia thành 10 nhóm để hỗ trợ và giám sát việc diệt bọ gậy tại 10 quận, huyện có số ca mắc SXH cao nhất Hà Nội hiện nay. Mỗi nhóm sinh viên sẽ chia thành các đội, mỗi đội gồm 2 người có nhiệm vụ giám sát 2 tổ xung kích diệt bọ gậy. Các đội sẽ chọn ngẫu nhiên 10 hộ gia đình trong danh sách các hộ gia đình mà 2 đội xung kích địa phương quản lý để kiểm tra số lần đội xung kích đến với hộ gia đình, soi tìm ổ bọ gậy và xử lý. Hằng ngày, các nhóm sinh viên sẽ làm việc với địa phương, tổng hợp kết quả báo cáo gửi về Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP Hà Nội tuần/lần.

Phát biểu tại buổi tập huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong những ngày tham gia làm nhiệm vụ giám sát công tác diệt bọ gậy tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, các sinh viên sẽ được cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đánh giá trên 3 yếu tố: Chuyên cần, ý thức kỷ luật và hiệu quả công việc, sau đó sẽ có báo cáo gửi về trường và Bộ Y tế. Trong thời gian hoạt động, các sinh viên sẽ có hỗ trợ kinh phí từ Bộ Y tế và hỗ trợ của TP Hà Nội theo quy định 100.000 đồng/người/ngày.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, từ ngày mai (23-8), các đội sinh viên tình nguyện sẽ chính thức ra quân cùng các tổ giám sát, đội xung kích diệt bọ gậy tại 10 quận, huyện trọng điểm trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 21-8, Hà Nội đã ghi nhận gần 19.000 ca mắc SXH, 7 trường hợp tử vong. Số ca mắc của Hà Nội trong tuần qua đã vượt lên số ca mắc tại TP Hồ Chí Minh. Như vậy Hà Nội là địa phương có số người mắc SXH dẫn đầu cả nước.

Tin, ảnh: THÁI SƠN