leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn kiểm tra đi thị sát ở khu vực dân cư tại phường Thụy Khê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, bà Nguyễn Thị Việt Hà, Phó chủ tịch UBND phường Thụy Khuê cho biết, trên địa bàn phường hiện đang có 17 ổ dịch sốt xuất huyết với 66 ca mắc bệnh, 38 ca được giám sát.  Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của phường đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Tây Hồ tiến hành 24 lượt phun thuốc tại các ổ dịch trên địa bàn. Đồng thời, đội xung kích cũng được thành lập để cùng đội giám sát đến từng hộ gia đình tuyên truyền, hướng dẫn các hộ tự tổng vệ sinh môi trường và diệt bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết. Công tác phòng, chống dịch hiện vẫn được UBND phường tiếp tục triển khai nhưng vẫn gặp một số khó khăn nhất định. 

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra quy trình pha hóa chất của các cán bộ Trung tâm y tế dự phòng quận Tây Hồ, Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến tận công trường, trường học và khu dân cư đều không phát hiện ra muỗi trưởng thành. Nhưng đội xung kích diệt bọ gậy của phường Thụy Khuê đã phát hiện ra 5 ổ bọ gậy tại hai nhà dân ở ngõ 282 Thụy Khuê. Đặc biệt 5 ổ bọ gậy này đều tồn tại trong lọ nước đựng cây cảnh ở trong nhà và ngoài sân, trong khi các gia đình tại đây đều cho rằng không có bọ gậy, không có muỗi do vừa phun thuốc diệt muỗi.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, phun hóa chất chỉ diệt được muỗi mang mầm bệnh, nếu không diệt bọ gậy thì sau 2 tuần lại sinh muỗi tiếp. Do đó quan trọng nhất vẫn là diệt bọ gậy. Bộ trưởng cũng yêu cầu Hà Nội tập trung phun thuốc diệt muỗi ở các chợ, phòng khám đa khoa, bệnh viện, rạp chiếu phim, nơi công cộng tập trung đông người.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến quan sát hai bình chứa bọ gậy vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại hai hộ gia đình trên địa bàn phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

 

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng và đoàn kiểm tra nhận thấy vẫn còn một số gia đình chưa chủ động trong việc xử lý môi trường tại nhà, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi. Đặc biệt, bọ gậy vẫn còn xuất hiện ở các khu vực trong nhà như miệng cống thoát nước, chậu cây cảnh, khu vực trồng cây và rau trên sân thượng...   Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ sở y tế ở địa bàn cần nỗ lực hơn nữa, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, chú ý hơn tới những khu vực trường học, công trường xây dựng, khu nhà trọ và những nơi thường có vệ sinh kém.

leftcenterrightdel
 Bọ gậy vẫn xuất hiện ở một số khu vực có nước trong nhà như miệng cống thoát nước, chậu cây cảnh, khu vực trồng rau trên sân thượng...

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, 4 ngày qua số ca mắc sốt xuất huyết có chững lại. Thành phố đang cố gắng hạ dịch, phun thuốc đồng bộ và cuốn chiếu. Trong thứ bảy, chủ nhật các đội xung kích cố gắng phun thuốc ở tất cả trường học trên địa bàn, sau đó đến lượt các khu chợ. Hà Nội hy vọng sẽ khống chế được dịch trong thời gian sớm nhất.

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng dùng máy phun mù nóng để phun hóa chất diệt muỗi tại một công trình xây dựng trên đường Thụy Khuê.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay 12 quận, huyện của Hà Nội vẫn ở trong mức báo độ đỏ về sốt xuất huyết. Một số quận, huyện vẫn là điểm nóng sốt xuất huyết với số ca sốt xuất huyết cao như:  Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân... tập trung đến 90% bệnh nhân toàn thành phố. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 18.838 ca sốt xuất huyết và có 7 ca tử vong. 

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY