Văn bản nêu rõ, thời gian qua, tình hình dịch bệnh SXH trên địa bàn  có diễn biến phức tạp, số người mắc bệnh tăng cao so với cùng kỳ các năm trước và đã ghi nhận 7 trường hợp tử vong. Một số địa bàn có số người mắc bệnh cao là quận Đống Đa, Hoàng Mai,… Thành ủy, UBND thành phố đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động các cấp, ngành từ Thành phố đến cơ sở tập trung nhiệm vụ phòng chống dịch SXH. Với các giải pháp quyết liệt, đồng bộ  công tác phòng, chống dịch SXH trên địa bàn bước đầu có kết quả, số ca mắc mới có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, tình hình bệnh SXH trên địa bàn thành phố dự báo vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, xuất hiện nhiều yếu tố làm cho dịch có thể tiếp tục bùng phát mạnh trong thời gian tới, đó là: Thời tiết đang giữa mùa mưa tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sinh sản, phát triển; ô nhiễm môi trường nhất là tại các khu vực công cộng, công trường, khu nhà trọ chưa được kiểm soát, xử lý chặt chẽ; số lượng người tăng mạnh khi sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn bước vào năm học mới…

leftcenterrightdel

Hội Chữ thập đỏ thành phố trao tặng màn cho sinh viên, người lao động trên địa bàn. 

Do đó, để chủ động ngăn chặn, kiềm chế, không để dịch bệnh SXH lan rộng trên địa bàn thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các các cấp ủy, chính quyền, tổ chức xã hội phải xác định công tác phòng, chống dịch SXH là nhiệm vụ trọng tâm; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động mọi lực lượng, triển khai quyết liệt các giải pháp tối ưu trong công tác phòng, chống dịch SXH. Các đồng chí Bí thư, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch SXH trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Tổ chức các đoàn xe tuyên truyền về phòng, chống dịch SXH. 

Đồng thời, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các đơn vị nêu trên đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh SXH bằng nhiều hình thức, phổ biến kiến thức để nhân dân nhận thức đúng và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống SXH cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan về công tác tuyên truyền, thông tin một cách kịp thời, chính xác diễn biến dịch bệnh, các hoạt động phòng, chống dịch của thành phố.

Các cấp ủy, chính quyền chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị xã hội các cấp thực hiện các đợt cao điểm vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng theo kế hoạch của thành phố đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Tổ chức tốt hoạt động của các đội phòng, chống dịch cơ động; đội xung kích diệt bọ gậy tại các xã, phường, thị trấn. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc hoạt động phòng, chống SXH tại địa phương. Kiên quyết xử lý các cá nhân, tổ chức không hợp tác phòng, chống dịch SXH. Bộ tư lệnh Quân khu Thủ đô, Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị  bố trí lực lượng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống dịch SXH tại địa phương đóng quân. 

Sở Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, chỉ đạo, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch; hướng dẫn các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phố tổ chức các điều kiện tốt nhất để điều trị bệnh nhân SXH, theo đúng phác đồ điều trị. Kịp thời tổng hợp tình hình, số lượng bệnh nhân để có giải pháp phân tuyến điều trị, chuyển bệnh nhân nhẹ về tuyến y tế cơ sở, nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

* Sáng 19-8, Hội Chữ thập đỏ Thành phố phối hợp với UBND quận Hoàng Mai tổ chức chương trình “Ra quân phòng chống dịch SXH”. Các hoạt động trọng tâm của chương trình gồm: Tổ chức đoàn xe, đội tuyên truyền về phòng, chống dịch SXH; tổ chức dọn vệ sinh môi trường; kiểm tra, hướng dẫn, phát hiện và xử lý các loại dụng cụ chứa nước có bọ gậy và nguy cơ có bọ gậy của muỗi truyền SXH, trao tặng màn cho sinh viên, người lao động trong các khu nhà trọ...

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY – VŨ DUNG