Theo đó, trong tuần (từ ngày 28-6 đến 5-7), trên địa bàn thành phố ghi nhận 118 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 34 trường hợp so với tuần trước đó. Bệnh nhân phân bố tại 21 quận, huyện, trong đó tại huyện Đan Phượng có 68 trường hợp.

Như vậy, tính từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.058 trường hợp mắc (tăng gần 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2023).

leftcenterrightdel
Phun hóa chất diệt muỗi, phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: hanoimoi.com.vn 

Trong tuần qua, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 34 trường hợp tay chân miệng (tăng 4 trường hợp so với tuần trước đó) và 11 trường hợp ho gà (tăng 3 trường hợp). Như vậy, từ đầu năm đến nay, thành phố đã có 1.627 trường hợp tay chân miệng (tăng 1,7 lần so với cùng kỳ năm 2023) và 162 trường hợp ho gà (trong khi cùng kỳ năm ngoái không có ca bệnh).

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã và cơ quan chuyên môn thực hiện giám sát, xử lý triệt để khu vực có ca bệnh, ổ dịch sốt xuất huyết theo đúng quy định, hạn chế thấp nhất ổ dịch lan rộng, diễn biến kéo dài.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn chỉ đạo tổ chức triển khai các hoạt động chủ động phòng, chống dịch như: Chiến dịch thả cá chủ động, vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất diện rộng chủ động.

Cùng với đó, các địa phương kiện toàn đội xung kích diệt bọ gậy; duy trì thường xuyên hoạt động của đội xung kích diệt bọ gậy ít nhất 1 lần/tuần, trong đó tập trung vào các khu vực có nhiều bệnh nhân, bảo đảm chỉ số bọ gậy phải dưới mức nguy cơ (BI < 20).

THÁI SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.