Bệnh nhân phân bố tại 20 quận, huyện, trong đó có 41 bệnh nhân ghi nhận tại huyện Đan Phượng (chiếm 50% tổng số ca ghi nhận trong tuần tại Hà Nội).

Đáng chú ý, trong tuần cũng ghi nhận 3 ổ dịch sốt xuất huyết mới, trong đó tại huyện Đan Phượng có 2 ổ dịch và quận Bắc Từ Liêm có một ổ dịch.

leftcenterrightdel
Huyện Đan Phượng phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng, chống sốt xuất huyết. Ảnh: hanoimoi.com.vn 

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội ghi nhận 17 ổ dịch sốt xuất huyết với 940 ca mắc sốt xuất huyết. Hiện còn 6 ổ dịch đang hoạt động, trong đó có 4 ổ dịch tại huyện Đan Phượng (gồm: 2 thôn Bãi Tháp và Đồng Vân thuộc xã Đồng Tháp; thôn Phương Mạc, xã Phương Đình; thôn 3 xã Thượng Mỗ) và một ổ dịch tại phường Trung Liệt (quận Đống Đa); một ổ dịch tại phường Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm).

* Tuần qua, Hà Nội ghi nhận 30 ca mắc tay chân miệng, không có ca tử vong, giảm 17 ca so với tuần trước. Cộng dồn năm 2024, ghi nhận 1.595 ca mắc, không có ca tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Về dịch tay chân miệng, trong tuần không ghi nhận ổ dịch. Cộng dồn năm 2024 ghi nhận 39 ổ dịch, các ổ dịch đều đã kết thúc hoạt động, hầu hết là ca mắc tản phát, không ghi nhận ổ dịch phức tạp.

* Tuần qua, Hà Nội ghi nhận 8 ca mắc ho gà, không có ca tử vong, giảm một ca so với tuần trước. Cộng dồn năm 2024, ghi nhận 151 ca mắc tại 27 quận, huyện, thị xã, không có ca tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2023. CDC Hà Nội nhận định, thành phố tiếp tục xuất hiện rải rác các ca bệnh, chủ yếu ở trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm chủng vaccine hoặc chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Các dịch bệnh khác như uốn ván, não mô cầu, sởi, rubella, liên cầu lợn, viêm não Nhật Bản… không ghi nhận trong tuần.

CDC Hà Nội nhận định, hiện nay, điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa nhiều rất thuận lợi cho sự phát triển của muỗi và bọ gậy truyền bệnh.

Trước tình hình số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, thành phố chủ động giám sát chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, khu vực nguy cơ cao để triển khai hoạt động đáp ứng phù hợp, kịp thời. Đồng thời, tiếp tục giám sát các ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh, ổ dịch cũ năm 2023 nhằm phát hiện sớm ca mắc, nghi mắc bệnh để có biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

THÁI SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.