Cụ thể, trong 2 tuần cuối tháng 5-2024, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố từ 20-23 ca/tuần thì đến tuần đầu của tháng 6-2024 (từ ngày 31-5 đến 7-6) đã tăng lên 34 ca/tuần.

Các ca mắc mới sốt xuất huyết ghi nhận tại 12 quận, huyện: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Đống Đa, Hà Đông, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Quốc Oai, Thanh Oai và Thanh Xuân.

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 745 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 30/30 quận, huyện, thị xã (tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2023).

leftcenterrightdel
Tiêm vaccine là biện pháp tốt nhất để phòng các bệnh hiệu quả. Ảnh: PHONG LAN

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết vào thời điểm này bắt đầu gia tăng so với tháng 5-2024. Kết quả giám sát tại một số khu vực ổ dịch cũ cũng cho thấy có chỉ số côn trùng cao vượt ngưỡng nguy cơ. Nguyên nhân là do, điều kiện thời tiết vào hè, nắng nóng, mưa nhiều tạo thuận lợi cho sự phát triển của muỗi và bọ gậy truyền bệnh. Dự báo, số ca mắc sốt xuất huyết có thể gia tăng trong thời gian tới.

Cùng với dịch sốt xuất huyết, trong tuần đầu tháng 6-2024, Hà Nội ghi nhận 18 ca ho gà (tăng 2 ca so với tuần trước đó), 80 ca tay chân miệng (tăng 8 ca) và 15 ca Covid-19 (tăng 4 ca). Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, thành phố đã ghi nhận 116 ca ho gà (cùng kỳ 2023 không ghi nhận ca bệnh); 1.472 ca tay chân miệng (tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ 2023) và 667 ca Covid-19 (giảm khoảng 2,5 lần).

Theo nhận định của đại diện CDC Hà Nội, các ca bệnh ho gà hiện được ghi nhận rải rác, tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm chủng vaccine hoặc chưa được tiêm chủng đầy đủ các mũi vaccine có thành phần ho gà.

Nếu trẻ không được tiêm chủng đầy đủ, không có miễn dịch đầy đủ thì dễ tạo ra những khoảng trống miễn dịch, từ đó có thể trở thành những ổ dịch trong cộng đồng.

Trong tuần đầu của tháng 6-2024 cũng ghi nhận 24 trường hợp mắc thủy đậu (tăng 8 ca so với tuần trước đó). Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2024 cho đến nay, thành phố có 627 ca bệnh (giảm hơn 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2023).

Theo CDC Hà Nội, thời tiết hiện nay tạo điều kiện thuận lợi để phát sinh muỗi truyền bệnh. Vì vậy, các địa phương cần tăng cường thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy để phòng, chống sốt xuất huyết. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo các đơn vị y tế và giáo dục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, kịp thời phát hiện, điều trị ca mắc, xử lý ổ dịch nhanh chóng, không để phát sinh ổ dịch trong trường học tư thục, các nhóm lớp mầm non nhận trông trẻ trong dịp hè.

Bên cạnh đó, Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, thông tin kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống một số dịch bệnh mùa hè như: Tay chân miệng, ho gà, thủy đậu, sởi, rubella… Đồng thời khuyến cáo người dân chủ động cho trẻ tiêm chủng phòng bệnh đúng lịch theo khuyến cáo của ngành Y tế.

CHÂU ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.