Sáng kiến trên sẽ được triển khai tại Cần Thơ và An Giang, đây là hai địa phương dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Thông qua tham vấn với các bên liên quan tại địa phương, trong đó có các doanh nghiệp và hội phụ nữ, sáng kiến sẽ thử nghiệm các mô hình cấp tỉnh nhằm tăng cường khả năng ứng phó "Một sức khỏe" liên quan đến biến đổi khí hậu trong các lĩnh vực: Sức khỏe con người, sức khỏe động vật và sức khỏe môi trường. Các hoạt động dự kiến triển khai bao gồm nâng cấp các cơ sở y tế ban đầu để hỗ trợ cung cấp các dịch vụ y tế liên tục khi xảy ra các sự kiện thời tiết cực đoan, tăng cường các dịch vụ y tế từ xa và trang bị tốt cho các cơ quan chức năng cũng như hệ thống y tế địa phương để tăng khả năng sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng có liên quan đến biến đổi khí hậu.

leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam (bên trái) và bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam khởi động sáng kiến ứng phó các bệnh truyền nhiễm mới liên quan đến biến đổi khí hậu tại Cần Thơ và An Giang. 

“Hạn hán, xâm nhập mặn và bão ngày càng gia tăng ở Đồng bằng sông Cửu Long có thể dẫn đến nguy cơ bùng phát bệnh sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác cũng như lây lan các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người. Dự án sẽ hỗ trợ các cơ quan chính quyền, cộng đồng và các đối tác khác ở Cần Thơ và An Giang phát hiện, ngăn ngừa và ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng liên quan đến biến đổi khí hậu, đồng thời nhận thức rõ mối liên quan chặt chẽ giữa sức khỏe con người với sức khỏe động vật và sức khỏe môi trường”, bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, phát biểu tại sự kiện.

PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.