Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành từ Trung ương đến địa phương, công tác phòng chống sốt xuất huyết đã thu được những thành quả đáng khích lệ. Các bệnh truyền nhiễm lưu hành cơ bản vẫn đang được kiểm soát.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, dịch bệnh truyền nhiễm có xu hướng gia tăng.

Tuy nhiên trong bối cảnh chung của thế giới, tại nước ta, một số bệnh có vaccine phòng bệnh ghi nhận rải rác các trường hợp mắc, đã bắt đầu có xu hướng tăng như bệnh ho gà, bệnh sởi… Một số bệnh lưu hành vẫn ghi nhận số mắc ở mức cao như bệnh tay chân miệng tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2023, bệnh sốt xuất huyết hàng năm vẫn ghi nhận số mắc cao với hàng trăm nghìn trường hợp mắc, hàng chục trường hợp tử vong. Đáng chú ý, tại nước ta đã ghi nhận trường hợp tử vong do cúm A/H5N1 và trường hợp đầu tiên mắc cúm A/H9N2 tại tỉnh Tiền Giang.

leftcenterrightdel
Các điểm cầu tham gia hội nghị. Ảnh: Trần Minh

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, thời điểm này đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển, nguy cơ xâm nhập, lây lan của các tác nhân gây bệnh luôn tiềm ẩn, nhất là trong bối cảnh nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, thời gian qua, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đề nghị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó có các bệnh sởi, ho gà, cúm gia cầm...

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ về tình hình dịch bệnh, những khó khăn, thách thức cũng như các bài học kinh nghiệm và giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, chủ động triển khai các biện pháp khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân, đảm bảo an ninh y tế của quốc gia, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. 

Đồng thời đề cao vai trò và trách nhiệm của các địa phương để tiếp tục chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh và huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; tăng cường hiệu quả của thông tin, truyền thông nhằm khuyến cáo, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân và thay đổi hành vi để nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật; triển khai thực chất và hiệu quả các biện pháp chuyên môn về phòng, chống dịch bệnh.

CHÂU ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.