Theo đó, tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang diễn biến phức tạp, tập trung nhiều nhất tại các huyện: Đức Cơ, Chư Prông, Krông Pa, thành phố Pleiku, thị xã An Khê... với số ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận ở mỗi địa phương từ 292 đến 526 ca.

leftcenterrightdel

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai).

Dịch sốt xuất huyết đã xảy ra tại ở 182/220 xã, phường, thị trấn của 17/17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đặc biệt, những tuần gần đây, trung bình mỗi tuần, tỉnh Gia Lai ghi nhận hơn 200 ca sốt xuất huyết.

Mặc dù cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng, ngành y tế địa phương đã tiến hành nhiều biện pháp xử lý nhưng dịch sốt xuất huyết vẫn diễn biến rất phức tạp. Hiện toàn tỉnh Gia Lai còn 138 ổ dịch sốt xuất huyết chưa được khống chế.

Thời điểm này, địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn đang là mùa mưa, thuận lợi cho sự phát triển của véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết. Đây cũng là thời điểm gia tăng số ca mắc theo chu kỳ hằng năm.  

Sở Y tế Gia Lai khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch; nhất là đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, đồng thời loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước như: Chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá… để không cho muỗi đẻ trứng; đi ngủ phải mắc màn; khi bị sốt thì đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà...

 Tin, ảnh: SƠN TÙNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.