Dự buổi Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ khai giảng. 

Về phía tỉnh Gia Lai có các đồng chí: Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Chủ tịch nước đề nghị trong năm học mới này, cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp của tỉnh Gia Lai cần tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giáo dục-đào tạo, về đổi mới hoạt động, củng cố phát triển các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có học sinh ở bán trú và xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm học 2023-2024; trên cơ sở đó, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, sát hợp với tình hình, bảo đảm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục-đào tạo của địa phương.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai. 

Do điều kiện của các em học sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa không được thuận lợi như các em ở thành thị, ở miền xuôi, Chủ tịch nước căn dặn, các giáo viên cần đặc biệt coi trọng phương pháp giáo dục, giảng dạy; kiên trì, bền bỉ để phương pháp sư phạm phù hợp với từng lứa tuổi, từng lớp học thậm chí trong một lớp có phương pháp phù hợp với từng em.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu dự lễ khai giảng. 
leftcenterrightdel
Các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai. 

Trong thư gửi cho ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2023-2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong thầy cô, học sinh, sinh viên được giảng dạy và học tập trong niềm vui, hạnh phúc: "Đảng và Nhà nước xác định là quốc sách hàng đầu. Giáo dục, rèn luyện các em là nhiệm vụ chung của nhà trường - gia đình và xã hội", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh và chia sẻ đến học sinh, sinh viên cả nước trước thềm năm học mới: Thế giới và tương lai các em đang rộng mở.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao quà cho các học sinh đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2022-2023.
leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và học sinh Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai. 

Thầy cô, cha mẹ và đất nước luôn quan tâm, tạo những điều kiện tốt nhất để các em phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất, phát huy sở trường cá nhân, trở nên đặc biệt theo cách riêng của mình và trở thành một phần đáng tự hào của Tổ quốc, tự tin bước ra thế giới với tâm thế của những công dân toàn cầu.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao 10 suất quà tặng học sinh Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai; trao 100 triệu đồng tặng Quỹ khuyến học tỉnh Gia Lai… (TUẤN SƠN)

* Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, năm học 2023-2024 là một năm với lượng công việc nhiều, tầm quan trọng lớn, chất lượng công việc có tác động lớn tới chất lượng đổi mới giáo dục phổ thông. Bên cạnh việc tiếp tục rà soát, triển khai các lớp đã thực hiện theo chương trình mới, ngành giáo dục tập trung triển khai với các lớp 4,8,11, và chuẩn bị điều kiện triển khai các lớp cuối cấp 5,9,12.

Việc chuẩn bị sách giáo khoa cho các năm cuối cấp 5,9,12 có yêu cầu, đòi hỏi đặc biệt hơn bởi đây là các lớp cuối cấp và cũng là cuối cùng của giai đoạn triển khai cuốn chiếu chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bên cạnh nhiệm vụ đổi mới giáo dục phổ thông, nhiều vấn đề, nhiệm vụ quan trọng khác cũng sẽ được ngành giáo dục triển khai trong năm học mới này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang làm rất nhiều việc để động viên, hỗ trợ giáo viên, cố gắng đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau, để giáo viên có thêm động lực, chỗ dựa cho sự đổi mới.

Dưới đây là hình ảnh khai giảng năm học mới ở một số địa phương trong cả nước:

Cùng với học sinh cả nước, hơn 2,2 triệu học sinh Thủ đô Hà Nội hân hoan tới các điểm trường để dự Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024. 

Thầy cô Trường THCS Ngô Quyền (huyện Đông Anh) vinh dự đón đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tới dự Lễ khai giảng năm học mới. Đến dự Lễ khai giảng Trường THPT Minh Quang, huyện Ba Vì có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến.

Tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã đánh trống khai giảng năm học mới, khen thưởng các em học sinh và thầy cô dẫn đội đã đạt thành tích cao trong kỳ thi Olympic quốc tế. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đánh trống khai giảng năm học mới 2023-2024.
leftcenterrightdel
Trưng bày hình ảnh về Bác Hồ trong ngày khai giảng của Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, cô trò phấn khởi xem lại những hình ảnh của Bác, cảm xúc như có Bác trong ngày khai trường. 

(THU HÀ)

----------

Hình ảnh Lễ khai giảng tại Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội:

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

-----------

Hình ảnh Lễ khai giảng tại Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Đại học Sư phạm Hà Nội), Hà Nội. Ảnh: THU HÀ

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
 

---------

Lễ khai giảng của 2.500 học sinh và thầy cô Trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Ảnh: TRỌNG HẢI

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

 

---------

Khác với nhiều trường học trong cả nước nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng tổ chức khai giảng tại trường, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) chọn Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi bắt đầu cho năm học mới. Lễ khai giảng tại Bái đường Quốc Tử giám để thể hiện truyền thống văn hiến, truyền thống hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta trường tồn cùng Thủ đô Thăng Long, Hà Nội hơn 1.000 năm lịch sử. Lễ khai giảng đặc biệt hơn với những nghi lễ dâng hương, lời thề khuyến học trang trọng.

leftcenterrightdel
Khai giảng trở nên trang trọng, đặc biệt với lễ dâng hương tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. 
leftcenterrightdel
TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng trao thưởng cho các học sinh đạt điểm cao kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023.  

Năm học 2023-2024, nhà trường đón 350 học sinh khối 10. Đây là những em học sinh đã lựa chọn Trường Đinh Tiên Hoàng để chuẩn bị hành trang cho cuộc hành trình lập thân lập nghiệp thành công của mỗi người. Dù lễ khai giảng diễn ra vào lúc 6 giờ 30 phút nhưng từ rất sớm, hầu hết học sinh Trường THPT Đinh Tiên Hoàng đã có mặt tại Văn Miếu Quốc Tử Giám háo hức dự lễ khai giảng. (MINH NHÃ)

-----------

Lễ khai giảng tại Trường Tiểu học Gia Quất (quận Long Biên, TP Hà Nội):

leftcenterrightdel
Thầy và trò Trường Tiểu học Gia Quất trong ngày khai giảng năm học mới.
leftcenterrightdel
Cô và trò lớp 2A4, Trường Tiểu học Gia Quất vui đón ngày khai giảng.

--------------------------

Lễ khai giảng tại Trường Tiểu học Đền Lừ:

leftcenterrightdel
Lễ khai giảng tại Trường tiểu học Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội. 
leftcenterrightdel
Ngay sau lễ khai giảng, các em học sinh lớp 1 tham gia tiết học tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy. 
leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
Lễ khai giảng của Trường mầm non Tuổi Thơ.


------------

Không khí ngày hội đến trường của cô và trò của Trường Mầm non Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Ảnh: TRẦN THÚY

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

-----------------

Hình ảnh khai giảng tại Trường Tiểu học Đan Thượng 2 (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ). Trường Tiểu học Đan Thượng 2 có 2 điểm trường, gồm 11 lớp với tổng cộng 315 học sinh. Ảnh: THẢO NGUYÊN

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

---------------------

Buổi khai giảng trực tuyến của 1 điểm trường thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Pa Ủ, bản Mu Chi, xã Pa ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Ảnh: MINH KHUYÊN

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

------

Ngày 5-9, hơn 258.000 học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã dự lễ khai giảng năm học 2023-2024.

leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ khai giảng năm học mới ở Trường Trung học Phổ thông chuyên Bình Long, Bình Phước.  

Năm học 2022-2023, Bình Phước đạt nhiều kết quả cao trong công tác giáo dục. Toàn tỉnh có 167 trường mẫu giáo và hơn 1.700 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo. Tổng số trẻ đến trường đạt trên 98,7%. Các cấp giáo dục tiểu học, trung học phổ thông, phổ thông cơ sở, giáo dục thường xuyên hoàn thành tốt nội dung, chương trình và có trên 98,5% học sinh có bảo hiểm y tế; tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông đạt hơn 99% và giành nhiều giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia. (DUY HIỂN)

--------

Sáng 5-9, hơn 150.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.

leftcenterrightdel

Lễ khai giảng năm học mới được tổ chức tại xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. 

leftcenterrightdel
Lễ khai giảng trực tuyến tại điểm trường Mô Chi thuộc Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học xã Pa Ủ.  

Thầy Nguyễn Thành Long, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học xã Pa Ủ chia sẻ: “Năm nay, trường có 573 học sinh. Công tác chuẩn bị cho Lễ Khai giảng được chúng tôi chuẩn bị từ ngày tựu trường. Trong đó, khó khăn nhất là công tác vận động học sinh đến trường. Chúng tôi cố gắng để học sinh đến trường đông đủ và tiếp tục duy trì tỷ lệ chuyên cần cao”.

Năm học 2023-2024, toàn tỉnh Lai Châu có 337 trường, 5.226 lớp với hơn 150.360 học sinh. (Tin, ảnh: MINH THUẬN - HIẾU TRƯỜNG)

------

Hòa chung với không khí vui tươi đón chào năm học mới 2023-2024, gần 235.000 học sinh tỉnh Lào Cai nô nức trong ngày khai giảng 5-9.

Với mục tiêu lấy chất lượng và hiệu quả đầu ra làm thước đo, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Lào Cai quyết tâm thực hiện chủ đề năm học: “Vì học sinh thân yêu; xây dựng trường học hạnh phúc; đổi mới và hội nhập”. Toàn ngành tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực đột phá nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và toàn diện. Trong đó, tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành giáo dục; Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ - Hội nhập quốc tế về giáo dục và đào tạo; Xây dựng trường chuẩn quốc gia, trường trọng điểm chất lượng, trường quốc tế, phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Lễ khai giảng tại Trường THCS Bình Minh, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai. 

Năm học 2023-2024, toàn tỉnh Lào Cai có 610 trường, 8.308 lớp với 234.972 học sinh (giảm 2 trường, tăng 111 lớp và tăng 5.477 học sinh so với năm học trước đó). (THUẬN HIẾU)

--------

Sáng 5-9, hòa trong không khí náo nức, rộn ràng của Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, các thầy cô giáo, học sinh và trẻ mầm non trong toàn tỉnh Quảng Ninh đã hân hoan đến dự lễ khai giảng, chính thức bước vào năm học mới 2023-2024.

leftcenterrightdel
Học sinh Trường THPT Cẩm Phả chào đón năm học mới.  
leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký tặng hoa giáo viên, học sinh Trường THPT Cẩm Phả.  

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đến dự khai giảng năm học mới tại Trường THPT Cẩm Phả.

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Xuân Ký đánh giá cao việc dạy và học của thầy và trò Trường THPT Cẩm Phả, đồng thời khẳng định, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên giỏi mới thực sự là khâu then chốt có tính quyết định để thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện phát triển giáo dục, đào tạo trong tình hình mới. Các thầy cô giáo trong nhà trường phải là tấm gương mẫu mực về đổi mới, sáng tạo trong phương pháp dạy học. Nhà trường phải chủ động đưa công nghệ mới vào trong quản lý nhà trường, trong dạy và học để đưa trường THPT Cẩm Phả trở thành ngôi trường điển hình của tỉnh Quảng Ninh trong chuyển đổi số, giáo dục thông minh trên nền tảng cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư; đồng thời, phát triển tư liệu, học liệu, nguồn dữ liệu số đóng góp và chia sẻ, kết nối rộng rãi hơn nữa trong kho dữ liệu chung của ngành giáo dục Quảng Ninh. (CÔNG THÀNH)

--------

Sáng 5-9, các trường học trong toàn tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024. Do thời tiết không thuận lợi, trời mưa, nhiều trường tổ chức lễ khai giảng nhanh gọn nhưng vẫn bảo đảm đảm trang trọng, vui tươi, ấn tượng đối với thầy cô và các em học sinh.

leftcenterrightdel
Thầy trò Trường THPT Bảo Lộc, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng dự lễ khai giảng năm học mới. 
leftcenterrightdel
 Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 tại Trường THCS Lam Sơn, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. 

Năm học này, toàn ngành giáo dục Lâm Đồng có 680 đơn vị trường học, bao gồm 230 trường mầm non, 221 trường tiểu học, 158 trường THCS, 59 trường THPT, 12 Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp.

Bước vào năm học mới 2023 - 2024, toàn tỉnh có 334.375 học sinh, gồm 61.809 học sinh mầm non, 135.153 học sinh tiểu học, 90.923 học sinh THCS, 44.450 học sinh THPT và trên 2.100 học sinh hệ Giáo dục thường xuyên. (ĐÌNH ĐÔNG)

--------

Sáng 5-9, 1.530 trường học với hơn 900.000 học sinh và gần 50.000 giáo viên của hơn trong toàn tỉnh Nghệ An tổ chức lễ khai giảng chào đón năm học mới 2023 - 2024.

leftcenterrightdel
Lễ khai giảng tại Trường THCS Quán Bàu (TP Vinh, Nghệ An). 
leftcenterrightdel
Các học sinh Trường THCS Quán Bàu trong ngày lễ khai giảng năm học mới. 

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An yêu cầu Lễ khai giảng ngắn gọn, trang trọng, tổ chức tiết kiệm, đảm bảo phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi học sinh mỗi cấp học. Trước thềm năm học mới, ngành giáo dục Nghệ An đã đề ra 3 nhiệm vụ và giải pháp đột phá. Đồng thời, đề ra 6 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm. (HOÀNG HOA LÊ)

--------

Ngày 5-9, cùng với học sinh trên cả nước, hơn 800 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đón chào lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 trong không khí vui tươi, phấn khởi.

leftcenterrightdel

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đón chào năm học mới 2023-2024. 

leftcenterrightdel
Lễ chào cờ diễn ra trang nghiêm. 

Trong không khí trang trọng của lễ khai giảng, thầy Tạ Văn Cương, hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh đã ôn lại truyền thống vẻ vang, thành tích của nhà trường đến thế hệ học sinh hôm nay.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng, trên địa bàn thành phố có khoảng 200 trường mầm non; 100 trường tiểu học, với  hơn 110.000 học sinh; 60 trường THCS với hơn 70.000 học sinh; 34 trường THPT với hơn 36.000 học sinh. Thành phố có 3 trung tâm giáo dục thường xuyên, với gần 4.500 học viên; 240 trung tâm tin học, ngoại ngữ; 56 trung tâm học tập cộng đồng; 61 cơ sở giáo dục nghề nghiệp; 16 trường đại học và cơ sở đào tạo đại học, số lượng tuyển sinh hằng năm trên 100.000 sinh viên. (Tin, ảnh: KIM NGÂN)

-----------

Cùng với các cơ sở giáo dục trên cả nước, sáng 5-9, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Điện Biên Phủ) tưng bừng khai giảng năm học mới 2023 - 2024.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Quốc Cường đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. 
leftcenterrightdel
 Tiết mục văn nghệ của học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tại lễ khai giảng năm học mới. 

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành, lực lượng trên địa bàn.

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là trường phổ thông có chất lượng cao nhất trong toàn tỉnh. Năm học 2022-2023, 100% học sinh nhà trường đạt hạnh kiểm khá, tốt; 100% đạt học lực khá, giỏi; gần 600 lượt học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa và máy tính cầm tay; 10 học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia; 6/6 sản phẩm khoa học kỹ thuật đạt giải cấp tỉnh, 1 sản phẩm dự thi cấp quốc gia đạt giải dự án vì cộng đồng; cùng nhiều giải thể thao các cuộc thi... Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, 100% học sinh nhà trường đỗ tốt nghiệp, trên 99% học sinh đỗ đại học đợt 1. (VĂN HIẾU)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.