Báo cáo tại cuộc họp, PGS, TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tính từ đầu năm 2023 đến nay, khu vực phía Nam đã có hơn 11.000 ca mắc bệnh tay chân miệng, ghi nhận 7 trường hợp tử vong (5 ca tử vong xác định do chủng Enterovirus 71 (EV71). Thống kê hiện dựa trên số ca mắc bệnh nặng nhập viện, còn số ca nhẹ chưa thống kê có thể cao hơn, trong đó, số ca mắc tay chân miệng chủng EV71 chiếm ưu thế. Đặc biệt, số mắc tay chân miệng hiện chưa được báo cáo rõ ràng, 81% ca bệnh ở TP Hồ Chí Minh chưa được phân bổ lâm sàng, gây ảnh hưởng đến đánh giá lâm sàng, xác định xu hướng bệnh tật. PGS, TS Tăng Chí Thượng cũng cho biết, có 50% người lớn mắc bệnh nhưng không có triệu chứng, nên nguy cơ lây rất cao.

Cùng với tay chân miệng, bệnh truyền nhiễm sốt xuất huyết hiện cũng đang vào đầu mùa bệnh. Khu vực phía Nam đã ghi nhận khoảng 25.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, số ca mắc, tử vong đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, PGS, TS Tăng Chí Thượng cho rằng, tỷ lệ nặng trên tổng số ca mắc vẫn rất cao, nếu không phòng, chống kỹ dễ dẫn tới khả năng bùng phát dịch, gây quá tải cho các cơ sở y tế. “Chúng ta đã bắt đầu vào mùa mưa nên phải chống dịch ngay từ bây giờ để giảm tỷ lệ lưu hành virus sốt xuất huyết, giảm các ca mắc và ca chuyển nặng”, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng nhấn mạnh.

leftcenterrightdel

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Tại tỉnh Đồng Tháp, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, sốt xuất huyết và tay chân miệng cũng đang diễn biến phức tạp. Đồng Tháp đã ghi nhận 1.447 ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay, trong đó có 82 trường hợp nặng, 1 trường hợp tử vong. Với bệnh tay chân miệng, tính đến tuần 24, Đồng Tháp đã có 902 ca (1 ca tử vong), số ca mắc dưới 3 tuổi chiếm 68%. Tỉnh Đồng Nai cũng ghi nhận 1.694 ca mắc tay chân miệng, giảm 56,37% so với cùng kỳ năm 2022 (3.883 ca), không ghi nhận ca tử vong. Tuy nhiên, số ca mắc có xu hướng tăng từ đầu tháng 3, đặc biệt từ tháng 5 tăng mạnh, mỗi tuần có 200-300 ca nhập viện.

Nhấn mạnh tại cuộc họp, GS, TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, phần lớn ca mắc và chuyển nặng đều là trẻ em, nhưng người lớn cũng là nguồn lây quan trọng, nhiều người không có triệu chứng nên khó kiểm soát. Do đó, nếu không kiểm soát nghiêm ngặt thì số ca nặng sẽ tăng cao vì hiện nay bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp. Do đó, GS, TS Phan Trọng Lân đề nghị lãnh đạo các sở y tế, các trung tâm kiểm dịch phải có biện pháp giám sát, đánh giá các ổ dịch để kiểm soát, không để dịch lan rộng.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho hay, thời gian qua, Bộ Y tế và các vụ, cục, địa phương đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch tích cực. Tuy nhiên, để đáp ứng kịp thời, dự phòng bệnh tật, các địa phương phải khẩn trương ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2023, trong đó bảo đảm "4 tại chỗ". Các địa phương khi đã có kế hoạch, nếu chưa hoặc đang trình phê duyệt, đề nghị UBND tỉnh, thành phố khẩn trương phê duyệt kinh phí để triển khai hoạt động phòng, chống dịch tay chân miệng và sốt xuất huyết một cách chủ động; tăng cường theo dõi, giám sát tình hình, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cũng yêu cầu các cơ sở y tế phải tổ chức phân tuyến điều trị, phân luồng khám, chữa bệnh; tuyến trên phải tăng cường tập huấn, giám sát chặt chẽ, thực hiện phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế; phát hiện sớm dịch bệnh, thực hiện truyền thông tại cộng đồng, tại trường học để phòng dịch.

MINH HÀ