Ông Nguyễn Hải Nam, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết: “Theo báo cáo của các đơn vị trên địa bàn thành phố, hiện tại nguồn cung ứng một số thuốc đặc trị bệnh tay chân miệng phân độ nặng đang gặp khó khăn. Cơ số thuốc dự trữ hiện tại của các bệnh viện đủ sử dụng trong giai đoạn hiện nay nhưng sẽ gặp khó khăn nếu tình hình dịch bệnh gia tăng trong thời gian tới. Sau khi ghi nhận khó khăn từ các đơn vị, thực hiện tốt công tác dự báo tình hình, Sở Y tế Thành phố đã có công văn báo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đề nghị hỗ trợ tìm nguồn cung ứng”.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngày 5-6 vừa qua, Cục Quản lý dược đã có công văn hướng dẫn thành phố về nguồn cung ứng thuốc Immunoglobulin, Phenobarbital. Trong đó, đối với thuốc chứa Immunoglobulin là thuốc Human normal immunoglobulin (100mg/ml) do Công ty Zuellig Pharma Việt Nam nhập khẩu còn 2.344 hộp loại 250ml và 215 hộp loại 50ml. Dự kiến giữa tháng 8-2023, nhà sản xuất sẽ tiếp tục cung ứng cho Việt Nam 2.000 hộp loại 250ml.

Bên cạnh đó, thuốc Immunoglobulin người 5% do Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Duy Anh nhập khẩu, dự kiến cuối tháng 7-2023, nhà sản xuất sẽ cung ứng cho Việt Nam 5.000-6.000 lọ. Hiện nay, số lượng thuốc Immunoglobulin còn tồn trong kho tại các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh chỉ còn 1.371 lọ.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Hải Nam, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin tại họp báo.

Đối với thuốc Phenobarbital, Cục Quản lý dược đã cấp phép cho Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 nhập khẩu thuốc Barbit là thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt này. Theo báo cáo của công ty, sẽ có 21.000 ống thuốc (Phenobarbital 200mg/ml) về Việt Nam vào đầu tháng 7-2023.

Ông Nguyễn Hải Nam cho biết thêm: “Để bảo đảm công tác cung ứng đủ thuốc cho điều trị bệnh tay chân miệng, Sở Y tế Thành phố đã đề nghị các đơn vị thực hiện xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ, mua sắm, tiếp nhận thuốc phù hợp với thực tế để bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc cho công tác khám, chữa bệnh. Đồng thời, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chủ động liên hệ với các cơ sở nhập khẩu để dự trù, đặt hàng, mua sắm và dự trữ thuốc theo đúng quy định”.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG