Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao công tác y tế dịp Tết vừa qua và cho rằng, ngành Y tế đã thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh. Cả nước không ghi nhận ổ dịch lớn và trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong cộng đồng; không ghi nhận ca ngộ độc thực phẩm tập thể hay thông tin phản ánh về thiếu thuốc, tăng giá thuốc tại bệnh viện; công tác khám bệnh, chữa bệnh được quan tâm thực hiện chu đáo… góp phần tích cực để nhân dân đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi và an toàn.

“Góp chung vào kết quả đó có vai trò nòng cốt của ngành Y tế, công sức, trí tuệ, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế cả nước; sự hy sinh thầm lặng, cao cả của nhiều bác sĩ, y sĩ, y tá, điều dưỡng và lực lượng trực tiếp chăm sóc, điều trị, phục vụ. Trong dịp Tết cũng có nhiều cán bộ, nhân viên y tế phải túc trực, không được về đoàn tụ gia đình”, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh.

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà làm việc với Bộ Y tế.

Nhân dịp này, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội gửi lời thăm hỏi thân tình, trân trọng ghi nhận, đánh giá cao, chia sẻ với những khó khăn và chân thành cảm ơn về những cống hiến, vất vả, hy sinh thầm lặng, cao cả của đội ngũ cán bộ, nhân viên của ngành Y tế cả nước.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, bên cạnh những kết quả rất đáng ghi nhận của ngành Y tế, còn có một số vấn đề mà đại biểu Quốc hội, cử tri, nhân dân và dư luận xã hội quan tâm liên quan đến ngành Y tế như: Thu nhập, chế độ, chính sách đãi ngộ đối với cán bộ y tế còn bất cập, đời sống của một bộ phận cán bộ y tế còn nhiều khó khăn, nhất là cán bộ y tế cơ sở. Tình trạng nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế, nhất là nhân lực có trình độ, kinh nghiệm tại các cơ sở y tế công lập. Tình hình thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế tại một số cơ sở y tế chưa được giải quyết kịp thời, dứt điểm.

Hệ thống văn bản pháp luật vẫn còn nhiều vướng mắc, chưa đầy đủ, nhất là vấn đề mua sắm, đấu thầu, xã hội hóa, tự chủ, quản trị bệnh viện công; giá dịch vụ y tế chậm điều chỉnh. Năng lực của hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng còn hạn chế. Chất lượng công tác quản trị, điều hành và phục vụ người bệnh tại một số cơ sở y tế còn chưa bảo đảm yêu cầu đặt ra. Công nghiệp dược, công nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế trong nước còn hạn chế.

leftcenterrightdel
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại buổi làm việc với Bộ Y tế.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội lưu ý, dịch Covid-19, các bệnh truyền nhiễm còn diễn biến khó lường, còn tâm lý chủ quan; tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 và cho trẻ em ở nhiều nơi chưa đạt dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ tái phát dịch bệnh… Đây cũng là những thách thức của ngành Y tế trong thời gian tới. Đặt vấn đề này, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị ngành Y tế tiếp tục tích cực, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan để xây dựng các giải pháp trước mắt và lâu dài để giải quyết căn cơ những vấn đề tồn tại, hạn chế.

Cơ bản nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới của Bộ Y tế, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, Bộ Y tế tiếp tục tập trung công tác xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý, thể chế kịp thời, đầy đủ các quan điểm, chủ trương của Đảng về công tác y tế. Có giải pháp hiệu quả để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thể chế trong mua sắm, đấu thầu, xã hội hóa, cơ chế tự chủ, quản trị đơn vị sự nghiệp công trong lĩnh vực y tế. Khẩn trương tham mưu Chính phủ để xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) để kịp thời đưa Luật vào cuộc sống từ ngày 1-1-2024.

Bộ Y tế cần quán triệt triển khai Luật trong toàn ngành, nhất là những điểm mới của Luật; tránh tình trạng chậm trễ, hoặc vướng mắc khi thi hành. "Quốc hội đã rất quyết tâm để thông qua Luật tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai, Quốc hội Khóa XV cũng nhằm tạo điều kiện để các đồng chí có đủ thời gian để xây dựng hệ thống văn bản chi tiết hướng dẫn thi hành", Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội nói.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và các đại biểu chụp ảnh chung.

Về các kiến nghị của Bộ Y tế, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội cho rằng các kiến nghị rất xác đáng, rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nòng cốt là ngành Y tế nhưng đây cũng là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị. Đối với các kiến nghị của Bộ Y tế đối với Chính phủ, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ đạo xem xét và giải quyết theo thẩm quyền nhằm tạo điều kiện cho Bộ Y tế hoàn thành mọi mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2023 và các năm tiếp theo…

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế cùng toàn ngành Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, Bộ sẽ đoàn kết, thống nhất tích cực, chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành các chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao, thể hiện bằng những sản phẩm cụ thể trình Chính phủ, Quốc hội trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho rằng, trong đại dịch vừa qua, bằng ý chí, quyết tâm của các lãnh đạo, nhân viên, ngành Y tế đã vượt qua giai đoạn đầy thách thức, khó khăn. Tuy nhiên, cơ chế, chính sách của ngành Y tế cũng bộc lộ những hạn chế, bất cập, chưa tính đến yếu tố “đại dịch” và còn có những yếu tố lạc hậu. Do đó, Phó thủ tướng Chính phủ đề nghị, thời gian tới, ngành Y tế cần tập trung rà soát, đánh giá lại các cơ chế, chính sách của ngành, đặc biệt là cơ chế, chính sách về đấu thầu, đấu giá thuốc, vật tư y tế, nhằm hoàn thiện thể chế.

HÀ VŨ