Trước đó, người bệnh T.C.L bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng sốc chấn thương nghiêm trọng, đa chấn thương. Bệnh viện Quân y 175 lập tức kích hoạt quy trình “báo động đỏ”, tiến hành mổ cấp cứu khẩn cấp với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa. Khó khăn trong trường hợp này là người bệnh bị vỡ đa tạng rất nặng nên các bác sĩ vừa phải hồi sức chống sốc vừa tiến hành phẫu thuật. Đặc biệt, các bác sĩ phải thực hiện kỹ thuật chuyên sâu phức tạp là cắt khối tá tụy trong tình huống cấp cứu. Bệnh nhân còn được truyền bổ sung hơn 5 lít máu và các chế phẩm máu.

leftcenterrightdel
Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã mổ cấp cứu cho bệnh nhân T.C.L. Ảnh: VŨ LÂN

Đại diện ê kip điều trị cho bệnh nhân, Thiếu tá, Thạc sĩ, Bác sĩ CK I Phạm Tấn Đạt, Khoa Hồi sức tích cực ngoại, Bệnh viện Quân y 175 cho biết: “Phẫu thuật chấn thương vỡ đa tạng trong ổ bụng là một trong những cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp cần phải thực hiện phẫu thuật nhanh chóng và cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa để làm giảm nguy cơ tử vong do xuất huyết nội trầm trọng, sốc mất máu. Song song đó, cần phối hợp hồi sức tốt để ổn định huyết động, tránh những rối loạn nặng phát sinh sau chấn thương và theo dõi xử lý tốt các biến chứng có thể có trong và sau phẫu thuật. Quy trình “báo động đỏ” của bệnh viện đã góp phần nâng cao chất lượng cứu sống người bệnh nguy kịch”.

Theo bác sĩ Phạm Tấn Đạt, đa số bệnh nhân bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương nặng vỡ các tạng đặc như: Gan, thận, lách…gây chảy máu lớn trong ổ bụng có kèm hoặc không tổn thương các tạng rỗng khác, bắt buộc phải mổ mở để tầm soát xử lý nhanh và triệt để tổn thương, cầm máu tránh các biến chứng nặng ảnh hưởng đến tính mạng.

Hiện tại, bệnh nhân T.C.L đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi điều trị tại khoa Hồi sức tích cực ngoại, Bệnh viện Quân y 175.

TRẦN TUYẾT

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.