Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Công Thành đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Tredene Dobson trong nhiệm kỳ tại Việt Nam cũng như các hoạt động hợp tác giữa Đại sứ quán New Zealand với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành làm việc với Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Tredene Dobson đã thông tin về một số chương trình hợp tác, đầu tư mới của New Zealand, như Chiến lược Tài chính khí hậu quốc tế. Chiến lược này nhằm thực hiện các ưu tiên của Chính phủ New Zealand để đóng góp vào nỗ lực chung toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu và hỗ trợ các kênh biến đổi khí hậu đa phương.

Đồng thời, Đại sứ Tredene Dobson cũng đề cập tới 3 dự án tài trợ của phía New Zealand với Việt Nam, bao gồm: Dự án khôi phục vùng châu thổ lớn ở châu Á; dự án hỗ trợ tăng sinh kế và việc làm cho lao động nữ trong lĩnh vực năng lượng; dự án sử dụng năng lượng hiệu quả do New Zealand phối hợp tài trợ cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Song song với đó, những dự án, chương trình hợp tác phát triển khác mà New Zealand thực hiện cũng sẽ lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu và thách thức biến đổi khí hậu. Đại sứ Tredene Dobson hy vọng thời gian tới Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cử thêm nhiều cán bộ tham gia các chương trình này.

Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh, với sự hợp tác và giúp đỡ của New Zealand, các dự án sẽ hỗ trợ phát triển Đồng bằng sông Cửu Long bền vững và tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu các chương trình dài hạn, có ý nghĩa, như phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao. Các dự án trên rất cần sự hỗ trợ từ các bên, trong đó có New Zealand, để cùng nghiên cứu và tìm ra phương hướng phát triển ngành nông nghiệp khác ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Tin, ảnh: MINH HẠNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.