Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị cho biết: Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực trong việc tăng cường chính sách quản lý rừng. Thứ trưởng cho rằng, việc nâng cao hiệu quả và giá trị kinh tế của rừng ngập mặn ven biển ở Việt Nam có vai trò rất quan trọng, do đó các tỉnh ven biển cần tăng cường nỗ lực bảo vệ và trồng rừng ngập mặn. 

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh, sau hội thảo này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn hoàn thiện cơ chế chính sách lâm nghiệp trình Chính phủ phê duyệt và xây dựng các hướng dẫn kỹ thuật.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị phát biểu tại hội thảo.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam đánh giá cao Việt Nam trong công tác bảo tồn rừng ngập mặn. Bà nêu bật các dự án UNDP hợp tác triển khai cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, gồm hoạt động trồng và phục hồi hơn 4.000 ha rừng ngập mặn và một dự án sắp tới do Canada tài trợ để bảo vệ và tạo thêm 1.000 ha rừng. 

Theo bà Ramla Khalidi, việc mất rừng ngập mặn nhanh chóng đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với khả năng phục hồi, đa dạng sinh học ven biển và sinh kế của hàng triệu người sống phụ thuộc vào các hệ sinh thái này. Việc khôi phục rừng ngập mặn không chỉ đơn thuần là một mệnh lệnh về môi trường, mà còn là nghĩa vụ đạo đức đối với các thế hệ tương lai.

leftcenterrightdel
 Các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã có các bài tham luận về ý nghĩa của rừng ngập mặn trên toàn cầu trong việc cô lập carbon và bảo vệ bờ biển; vai trò quan trọng của ngành lâm nghiệp Việt Nam trong việc lưu giữ và giảm phát thải carbon, chiến lược phát triển lâm nghiệp và các biện pháp giảm nhẹ khí nhà kính phù hợp với Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cho các mục tiêu khí hậu.

Các chuyên gia cũng bàn về kế hoạch phát triển thị trường carbon, trong đó tập trung xây dựng khung pháp lý và cơ sở hạ tầng cho giao dịch carbon, nhằm thu hút khu vực tư nhân phát triển kinh tế phát thải ít carbon và nâng cao khả năng cạnh tranh kinh doanh; các sáng kiến phục hồi rừng ngập mặn ở quốc gia...

Tin, ảnh: GIANG DUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.