Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh thông tin tới đoàn công tác cũng như Bộ trưởng Ahmed Dirir Hussen về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt chủ trương Việt Nam tham gia Sáng kiến Thách thức định giá carbon toàn cầu, đây là nội dung đã được Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh trao đổi tại COP28 với Bộ trưởng Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada Steven Guilbeault.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho rằng sáng kiến này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính trên phạm vi toàn cầu. Vì vậy, việc tham gia sáng kiến sẽ mở ra cơ hội tiếp cận phát triển thị trường carbon trong nước, tận dụng các nguồn hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao năng lực; qua đó, góp phần đạt được các mục tiêu phát triển của đất nước; đồng thời, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc tế Canada Ahmed Dirir Hussen. 

Bộ trưởng Ahmed Dirir Hussen cho biết, việc thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như chuyển đổi năng lượng đang là những mục tiêu mà các quốc gia trên thế giới cùng quan tâm trong đó có Việt Nam và Canada. Với tiềm lực, kinh nghiệm của mình, Canada sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ cho Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện cần có sự tham gia của nhiều quốc gia, tổ chức, khối doanh nghiệp cả tư nhân lẫn quốc doanh, do vậy, Bộ trưởng Ahmed Dirir Hussen mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu cho Chính phủ để có thể tạo điều kiện cho các bên có thể tham gia và đóng góp vào công cuộc kiến tạo chung.

Theo Bộ trưởng Ahmed Dirir Hussen, Canada đang có thế mạnh như cải thiện cơ chế, chính sách về hợp tác công tư, tăng cường năng lực cho các cộng đồng ven biển chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng thử nghiệm thị trường carbon trong lâm nghiệp, chống ô nhiễm nhựa đại dương…

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh mong muốn ngài Bộ trưởng và Chính phủ Canada sẽ quan tâm thúc đẩy chuyển giao công nghệ, huy động nguồn đầu tư tài chính từ Canada vào việc tăng cường hoạt động hợp tác về giải quyết ô nhiễm nhựa, thích ứng với biến đổi khí hậu, tập trung phát triển thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam nhưng gắn với đó là đảm bảo nguồn an ninh năng lượng, tiết kiệm năng lượng và có các cơ chế để toàn thể các cấp cùng tham gia thực hiện.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh thông tin tới Bộ trưởng Ahmed Dirir Hussen trong năm 2024 sẽ tiến hành ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về môi trường và khí hậu với Bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu và Môi trường Canada như đã thống nhất tại cuộc gặp bên lề COP28. Hai Bộ trưởng tin tưởng rằng, thông qua buổi làm việc sẽ thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa các bộ nói riêng và hai quốc gia nói chung về những mục tiêu chung về biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng.

Tin, ảnh: QUANG DUY - KHƯƠNG TRUNG

 *Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.