Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá cao sự hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc trong những năm qua. Hiện nay, hai nước đang tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường được Chính phủ giao quản lý thống nhất về tài nguyên và môi trường trong 9 lĩnh vực.

“Các lĩnh vực đều sẵn sàng và có tiềm năng hợp tác với Cộng hòa Séc, nhất là các lĩnh vực Cộng hòa Séc có thế mạnh như bảo vệ môi trường, công nghệ xử lý môi trường, thăm dò địa chất, khai thác khoáng sản”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chia sẻ.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động lớn do biến đổi khí hậu. Theo đó, tại Hội nghị Các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), Chính phủ Việt Nam đã cam kết đạt mục tiêu giảm phát thải ròng về “0” vào năm 2050.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc Petr Hladík. 

Để đạt được mục tiêu này, về mặt pháp lý, Việt Nam đã đưa nội dung ứng phó biến đổi khí hậu vào Luật Bảo vệ môi trường 2020 và ban hành các nghị định, thông tư, Chiến lược quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, Việt Nam cũng có nhiều đề án, chương trình, kế hoạch hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050, bao gồm chuyển đổi sang năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân mong muốn thời gian tới, hai nước mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực: Nước và vệ sinh môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, xử lý chất thải, kinh tế tuần hoàn.

Bộ trưởng Petr Hladík đánh giá cao những nỗ lực và các kế hoạch, định hướng của Việt Nam trong các vấn đề tài nguyên và môi trường. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc bày tỏ sự sẵn lòng hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam. Thời gian tới, hai bên sẽ triển khai các nội dung hợp tác bằng các chương trình, dự án thiết thực, cụ thể.

Tin, ảnh: MINH DUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.