leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Tại hội đàm, Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, Việt Nam và Séc là hai quốc gia có truyền thống hữu nghị lâu đời. Từ năm 1950, Séc là một trong những quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao sớm nhất với Việt Nam. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước luôn được giữ gìn và phát triển. Nhân dân Việt Nam luôn nhớ đến sự ủng hộ và giúp đỡ hết sức quý báu về vật chất và tinh thần của nhân dân Séc trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây và công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước sau này. Đây là tiền đề hết sức thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Séc.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Đồng quan điểm trên, Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova khẳng định, Việt Nam và Séc đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp, lâu đời. Đặc biệt, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước thời gian qua đã được triển khai tích cực trong nhiều lĩnh vực. Nhân dịp này, Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà phía Việt Nam dành cho đoàn, trong bối cảnh Việt Nam đang bận rộn với công tác chuẩn bị cho Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022. Bộ trưởng Quốc phòng Séc trân trọng mời Bộ trưởng Phan Văn Giang thăm Cộng hòa Séc trong thời gian tới để tiếp tục trao đổi về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang  Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova cùng các đại biểu. Ảnh: TRỌNG HẢI 

Trên cơ sở Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng ký năm 2012, hai bộ trưởng thống nhất, hai bên đã triển khai nhiều nội dung hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương theo hướng thiết thực, hiệu quả. Séc đã mở Phòng Tùy viên Quốc phòng thường trú tại Việt Nam từ tháng 8-2020, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước, góp phần tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước trong các lĩnh vực: Hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, phòng không-không quân, công nghiệp quốc phòng... Tại các cơ chế, diễn đàn đa phương, Việt Nam đánh giá cao vai trò tích cực của Séc trên cương vị Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) cũng như sự ủng hộ đối với khuôn khổ hợp tác Việt Nam-EU.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội đàm. Ảnh: TRỌNG HẢI. 

Hai bộ trưởng nhất trí rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt là trên các lĩnh vực như: Đào tạo, công nghiệp quốc phòng, bảo đảm kỹ thuật... Trên cơ sở đó, để thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước phát triển hơn nữa, hai bộ trưởng đề xuất hai bên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực: Thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, tiếp tục ủng hộ nhau trong các cơ chế, sáng kiến khuôn khổ đa phương. Đại tướng Phan Văn Giang mong muốn, với tư cách là Chủ tịch luân phiên của EU, Séc sẽ tiếp tục ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và EU trong lĩnh vực quốc phòng, trong đó có hiệp định về việc thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng với EU (Hiệp định FPA, ký năm 2019).

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova trao đổi biểu tượng và quà tặng. Ảnh: TRỌNG HẢI. 

Tại hội đàm, hai bộ trưởng cũng trao đổi về tình hình thế giới, khu vực và các vấn đề cùng quan tâm, chia sẻ tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế hợp tác giữa ASEAN với các đối tác.

PHƯƠNG THẢO