Tại buổi tiếp, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga khẳng định quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc được bắt đầu hơn 70 năm qua và đã được chính phủ, nhân dân hai nước gìn giữ, vun đắp và phát triển dựa trên sự hiểu biết sâu sắc, sự tôn trọng và tin cậy cao.

Chủ tịch VUFO cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Séc đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay; đánh giá cao sự giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước cùng vượt qua thách thức của đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga phát biểu tại buổi tiếp.

Chủ tịch VUFO nhấn mạnh việc thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân hai nước, nhất là thông qua cộng đồng người Việt Nam tại Séc. Bà tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Séc (hơn 100.000 người), không chỉ mang đến những sắc thái văn hóa đa dạng phong phú, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của nước sở tại, mà còn là một cầu nối đẩy mạnh hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa, tăng cường du lịch, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tại buổi tiếp.

Phó chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc Jan Batosek bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong những năm qua. Ông khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Séc được Chính phủ Séc công nhận là một trong những dân tộc thiểu số. Đây cũng là minh chứng cho mối quan hệ và sự tin cậy chính trị giữa hai nước Việt Nam-Séc.

Phó chủ tịch Hạ viện Séc cho rằng, mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Séc rất toàn diện, trong đó giao lưu nhân dân là một lĩnh vực hết sức quan trọng. Những công dân Việt Nam đã và đang học tập, lao động tại Cộng hòa Séc chính là cầu nối thúc đẩy giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực, tạo tiền đề để hai bên nâng tầm quan hệ.

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch Hạ viện Jan Batosek và các đại biểu Hạ viện Cộng hòa Séc.

Phó chủ tịch Hạ viện Séc khẳng định: “Việt Nam là đất nước tươi đẹp, giàu tài nguyên, có bờ biển dài và nền ẩm thực phong phú, rất được người Séc ưa chuộng. Do vậy, sự thu hút của Việt Nam đối với công dân Séc sẽ còn lớn hơn nữa”. Phó chủ tịch Hạ viện Séc bày tỏ mong muốn phía Việt Nam tạo điều kiện đưa ra các chính sách miễn thị thực ngắn hạn đối với công dân Séc có nhu cầu sang Việt Nam du lịch, học tập, làm việc hoặc giao lưu với phía Việt Nam; xem xét mở thêm đường bay thẳng giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Hạ viện Jan Batosek cũng chia sẻ về mong muốn thành lập Trung tâm Văn hóa Séc tại Hà Nội trong năm nay. Trung tâm sẽ có hoạt động giảng dạy tiếng Séc, qua đó tăng cường kết nối và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Phó chủ tịch Hạ viện Séc cho rằng còn nhiều tiềm năng cùng dư địa để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực: Công nghiệp quốc phòng, năng lượng, bảo vệ môi trường.

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, khẳng định Việt Nam và Cộng hòa Séc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ