Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà; ông Nguyễn Hồng Trường, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia; lãnh đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em (BTTE) Việt Nam; NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, Đại sứ thiện chí của Quỹ BTTE Việt Nam; lãnh đạo UBND thành phố Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), giáo viên, học sinh trường Tiểu học Cam Nghĩa 2…

Chương trình "Hỗ trợ sữa miễn phí cho trẻ em tiểu học giai đoạn 2017-2022" hướng tới mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em tiểu học, đặc biệt là ở các huyện nghèo thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hằng ngày. Việc này nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ em Việt Nam, góp phần phát triển nguồn nhân lực của đất nước trong tương lai.

leftcenterrightdel
Trao xe đạp tặng các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Quỹ BTTE Việt Nam và các địa phương tham gia dự án đã thực hiện trong 5 năm qua. Bằng tình thương, trách nhiệm đã thực hiện tốt dự án và phát triển dự án không chỉ nằm trong khuôn khổ 10 tỉnh như đề xuất ban đầu mà tăng lên thành 61 tỉnh được hưởng lợi, đưa số lượng trẻ em được uống sữa từ 13.500 em lên 18.293 em. Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đồng thời kêu gọi sự ủng hộ mạnh mẽ của chính quyền các cấp, các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội và các gia đình trong chung tay dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em.

Nhân dịp này, Quỹ BTTE Việt Nam đã trao 100 suất học bổng (1 triệu đồng/suất), 25 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vươn lên học tập tốt và những phần quà cho các em học sinh Trường Tiểu học Cam Nghĩa 2 với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng.

Chương trình "Hỗ trợ sữa miễn phí cho trẻ em tiểu học giai đoạn 2017-2022" do Công ty TNHH KN Cam Ranh tài trợ thông qua Quỹ BTTE Việt Nam bắt đầu được thực hiện từ năm 2017 và kết thúc vào tháng 9-2022. Sau 5 năm hoạt động, chương trình đã triển khai hơn 60 trường/điểm trường với gần 18.300 học sinh tiểu học thụ hưởng đã đạt được mục tiêu đề ra là cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em tiểu học, đặc biệt là ở các huyện nghèo thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hằng ngày nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ em Việt Nam, góp phần phát triển nguồn nhân lực của đất nước trong tương lai.

Chương trình đã đạt được tất cả các mục tiêu đề ra: 100% trẻ em thuộc đối tượng hưởng lợi từ Chương trình tham gia uống sữa, được theo dõi tình trạng dinh dưỡng; 100% trẻ em thuộc đối tượng hưởng lợi từ Chương trình được cung cấp sữa miễn phí, uống 5 ngày/1 tuần (mỗi ngày 1 hộp sữa tươi 180ml), liên tục trong 9 tháng/1 năm (thời gian trẻ em học ở trường trong 1 năm học).

leftcenterrightdel

Trao học bổng tặng các em học sinh tại Lễ tổng kết thực hiện chương trình "Hỗ trợ sữa miễn phí cho trẻ em".

Thông qua Chương trình cũng đã truyền thông thay đổi nhận thức của phụ huynh, giáo viên và bản thân các em về lợi ích của việc được uống sữa hàng ngày với sức khỏe bản thân và trí não để học tập.

Chương trình cũng là sự tiếp bước, hưởng ứng Chương trình Sữa học đường của Chính phủ và cũng là cầu nối để Chương trình Sữa học đường lan tỏa đến các vùng sâu, vùng xã, vùng khó khăn trên toàn quốc...

Chương trình sữa miễn phí cho học sinh tiểu học là một chương trình nhân đạo mang tính nhân văn cao cả, góp phần giảm bớt sự bất bình đẳng về cơ hội phát triển của trẻ em tại các địa phương nghèo, đã thu hút được sự quan tâm hưởng ứng cao của toàn xã hội.

Trải qua 30 năm hoạt động, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã huy động được hơn 7.600 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 34 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên toàn quốc, trong đó riêng Quỹ BTTEVN với phương châm hoạt động “Tận tâm – Minh bạch – Kịp thời – Cùng tham gia”, đã vận động được gần 1.600 tỷ đồng cùng hàng trăm ngàn tấn hàng hóa hiện vật để hỗ trợ cho trên 7,5 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên toàn quốc.

Tin, ảnh: THANH NGÂN