Theo Thông tư số 24/2023/TT-BCA, để được gắn biển số trúng đấu giá lên chiếc xe thuộc sở hữu, đã có biển số trước đó, chủ xe cần chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký xe gồm: Giấy khai đăng ký xe; chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Sau đó, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi biển số xe đã đăng ký trước đó cho chiếc xe muốn gắn biển trúng đấu giá. Thủ tục này thực hiện tại cơ quan làm đăng ký, cấp biển số ô tô.

leftcenterrightdel
Người trúng đấu giá biển số xe ô tô có thể sử dụng biển số xe trúng đấu giá đó để sử dụng cho xe ô tô đã được đăng ký xe, cấp biển số xe trước đó. 

Về thủ tục đăng ký xe khi trúng đấu giá biển số xe ô tô: Chủ xe cần kê khai giấy khai đăng ký xe theo quy định; Đưa xe đến Phòng CSGT nơi có trụ sở, cư trú hoặc nơi quản lý biển số xe trúng đấu giá để kiểm tra xe; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp hồ sơ xe.

Sau khi cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe bảo đảm hợp lệ thì được cơ quan đăng ký xe cấp biển số xe trúng đấu giá; nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe theo quy định.

Sau đó, tổ chức, cá nhân nhận kết quả đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe hoặc từ đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

Về nội dung "có được đấu giá biển số xe tại nơi không có hộ khẩu thường trú", thì theo quy định hiện nay, người tham gia đấu giá có thể đăng ký đấu giá biển số xe ô tô của tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ví dụ, người dân ở Cần Thơ vẫn có thể lựa chọn và đấu giá biển số ở Hà Nội.

Trong trường hợp trúng đấu giá, người trúng đấu giá có thể đăng ký biển số xe ô tô trúng đấu giá tại nơi mà người trúng đấu giá cư trú, hoạt động hoặc tại phòng CSGT công an tỉnh, thành phố cấp biển số xe ô tô đó.

Ngoài ra, theo quy định, không giới hạn số biển người dân được đấu giá và sở hữu, nghĩa là một người được đấu giá nhiều biển số xe. Người chưa có xe ô tô vẫn được tham gia đấu giá biển số nhưng trong thời hạn 12 tháng, người trúng đấu giá phải thực hiện thủ tục đăng ký ô tô để gắn biển số. Trường hợp sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì thời hạn này được kéo dài thêm nhưng tối đa không quá 6 tháng.

Báo Giao thông

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.