Theo hướng dẫn của Cục Cảnh sát giao thông, việc đấu giá biển số xe ô-tô được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng, thao tác thực hiện như sau:

1. Đăng ký tài khoản: Người dân có nhu cầu tham gia đấu giá cần truy cập vào trang thông tin đấu giá trực tuyến tại địa chỉ: https://dgbs.vpa.com.vn. Sau đó, nhấn vào phần “Đăng ký” ở góc trên, bên phải màn hình để đăng ký tài khoản.

Sau khi đăng ký tài khoản thành công, truy cập vào tài khoản, người dân có thể tham khảo hướng dẫn cách sử dụng tài khoản, danh sách biển số xe ô-tô, cách trả giá và các nội dung khác trên trang thông tin đấu giá trực tuyến.

leftcenterrightdel
Nguồn: Cục Cảnh sát giao thông

2. Lựa chọn biển số: Sau khi đăng nhập vào tài khoản của mình, người dân có thể lựa chọn biển số xe ô-tô theo các tùy chọn trên trang thông tin đấu giá trực tuyến như: tỉnh, thành phố, loại xe hoặc dãy số tùy ý theo sở thích.

3. Nộp tiền: Sau khi lựa chọn được biển số xe ô tô, người tham gia đấu giá nhấn vào mục “Đăng ký đấu giá” bên cạnh biển số xe ô-tô đó; tiến hành nộp tiền hồ sơ 100.000 đồng và tiền đặt trước 40 triệu đồng vào tài khoản của tổ chức đấu giá tài sản (số tài khoản 1410999999999, Ngân hàng Agribank - chi nhánh Mỹ Đình) theo hướng dẫn, khi đó người tham gia đấu giá sẽ được cấp mã số tham gia đấu giá, thông tin về cuộc đấu giá của biển số xe ô-tô mà mình đã lựa chọn.

leftcenterrightdel
Từ ngày 15/8, biển số xe sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Ảnh: cand.vn

4. Đấu giá: Khi phiên đấu giá diễn ra, người tham gia đấu giá truy cập vào trang thông tin đấu giá trực tuyến bằng tài khoản truy cập của mình và thực hiện thủ tục đấu giá theo quy chế đấu giá.

Theo Nghị quyết 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe ô-tô, người tham gia đấu giá có thể đăng ký đấu giá biển số xe ô-tô của tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ví dụ người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh nếu muốn vẫn có thể lựa chọn và đấu giá biển số ở Hà Nội.

Trong trường hợp trúng đấu giá, người trúng đấu có thể đăng ký biển số xe ô-tô trúng đấu giá tại nơi mà người trúng đấu giá cư trú, hoạt động hoặc tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố cấp biển số xe ô-tô đó.

Một người được đấu giá bao nhiêu biển số xe?

Theo quy định, không giới hạn số biển người dân được đấu giá và sở hữu. Người chưa có xe ô-tô vẫn được tham gia đấu giá biển số. Tuy nhiên trong thời hạn 12 tháng, người trúng đấu giá phải thực hiện thủ tục đăng ký ô-tô để gắn biển số. Trường hợp sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì thời hạn này được kéo dài thêm nhưng tối đa không quá 6 tháng.

Theo Nghị quyết 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe ô-tô, chủ sở hữu biển số xe trúng đấu giá không được phép chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe trúng đấu giá trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe ô-tô gắn biển số trúng đấu giá.

leftcenterrightdel
 

Theo Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới; khi muốn chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá, chủ xe nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi theo quy định tại khoản 1 Điều 14, khoản 1 Điều 15 Thông tư này. Chủ xe không phải nộp lại biển số xe trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu (chứng từ chuyển quyền sở hữu phải thể hiện rõ nội dung chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá).

Tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp hồ sơ và làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định tại khoản 2 Điều 14, khoản 2 Điều 15 Thông tư này và được đăng ký, giữ nguyên biển số xe trúng đấu giá (chứng từ chuyển quyền sở hữu phải thể hiện rõ nội dung chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá).

Tổ chức, cá nhân đã nhận chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá, không được tiếp tục chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá cho tổ chức, cá nhân khác; được chuyển quyền sở hữu xe theo quy định của pháp luật.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, người tham gia đấu giá được trả lại tiền đặt trước trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc cuộc đấu giá trực tuyến nếu không trúng đấu giá và không thuộc trường hợp không được nhận lại khoản tiền đặt trước; được từ chối tham gia cuộc đấu giá và được nhận lại tiền đặt trước trong trường hợp có thay đổi về giá khởi điểm, số lượng, chất lượng tài sản đã niêm yết, thông báo công khai.

Việc từ chối tham gia đấu giá được thể hiện bằng văn bản và người tham gia đấu giá gửi văn bản từ chối tham gia đấu giá qua thư điện tử: dgbs@vpa.com.vn hoặc gửi chuyển phát trực tiếp về công ty trước 3 ngày trước ngày tổ chức cuộc đấu giá...

Ngoài ra, người tham gia đấu giá có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu hợp lệ, chính xác, trung thực để đăng ký tham gia đấu giá, tham gia cuộc đấu giá và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác và trung thực của các thông tin.

HẢI THANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.