Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Hiệp hội các địa phương Pháp, TP Hà Nội. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp vào năm 2023.

Hội nghị là cơ chế trao đổi thường kỳ duy nhất giữa Việt Nam với địa phương, diễn ra 3 năm/lần, là dịp để hai nước gặp gỡ, trao đổi về các chủ đề cùng quan tâm, đồng thời thúc đẩy cơ hội hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, đô thị, môi trường.

leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi Họp báo Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12.

Năm 2023, với chủ đề “Hợp tác địa phương: Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch Covid-19”, Hội nghị lần thứ 12 là dịp tổng kết, đánh giá kết quả những nội dung đã triển khai hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp; trao đổi những khó khăn, thách thức và đưa ra giải pháp nhằm tăng cường thúc đẩy, triển khai thực hiện chính sách quan hệ hợp tác, liên kết và thiết lập quan hệ đối tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy” giữa Việt Nam và Pháp; củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, đồng thời mở rộng các mối quan hệ đối tác mới.

Hội nghị lần thứ 12 sẽ tập trung trao đổi, thảo luận xoay quanh 4 phiên hội thảo chuyên đề: Đô thị bền vững; môi trường, nước và xử lý nước; văn hóa, di sản và du lịch; thành phố thông minh và số hóa.

Được biết Hội nghị lần thứ 12 dự kiến có sự tham gia của 50 địa phương Việt Nam, 12 địa phương Pháp với hơn 800 đại biểu của cả phía Việt Nam và Pháp, bao gồm lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, lãnh đạo các chính quyền địa phương, đại diện các Hội hữu nghị, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, nhân sĩ trí thức Việt kiều yêu nước tại Pháp, đại diện các dự án hợp tác giữa Việt Nam - Pháp, một số tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu, các trường đại học và cộng đồng doanh nghiệp của hai nước Việt Nam và Pháp.

Đến nay, đã có trên 33 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 24 địa phương của Pháp hợp tác với 55 dự án và thỏa thuận hợp tác cấp địa phương. Các dự án hợp tác tập trung vào các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu của địa phương Việt Nam và thế mạnh của Pháp như văn hóa, ngôn ngữ, du lịch, bảo tồn - bảo tàng di sản, nước và vệ sinh môi trường, quy hoạch đô thị, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, đào tạo nghề, y tế, phát triển bền vững, môi trường, phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về xây dựng chính quyền số, đô thị thông minh, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết: Thành ủy Hà Nội đã ban hành các văn bản, nghị quyết về chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh, đã đưa ra các chỉ tiêu, kế hoạch và giao cho các sở, ban ngành cụ thể. Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng chính quyền số, thành phố thông minh, chính vì vậy việc hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương trong nước và quốc tế là hết sức quan trọng. Hà Nội tiến hành hợp tác mở với các địa phương và quốc gia khác trong đó có Pháp. Nhiều công ty của Pháp mạnh về viễn thông và giao thông thông minh, có nhiều bài học để Hà Nội tham khảo và chia sẻ. Hà Nội mong muốn tại các phiên thảo luận trong thời gian diễn ra Hội nghị lần thứ 12 sẽ nhận được các ý kiến chia sẻ của đại biểu về các vấn đề này.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn kết luận buổi họp báo. 

Về việc đảm bảo an ninh, an toàn trong thời gian diễn ra hội nghị, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết công an TP đã phối hợp với Ban tổ chức và các đơn vị liên quan xây dựng các phương án đảm bảo an ninh an toàn cho các điểm diễn ra Hội nghị, nơi lưu trú, các hoạt động tham quan. Phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong tổ chức Hội nghị. Đảm bảo an ninh an toàn, phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn và đề xuất các phương án xử lý các tình huống xảy ra.

Kết luận buổi họp báo, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn cho biết nhiều vấn đề quan trọng sẽ được thảo luận tại Hội nghị 12. Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp là một trong những hợp tác quốc tế cấp địa phương phát triển nhất của cả hai nước, xét về số lượng đối tác tham gia hợp tác, cũng như về mức độ cam kết tài chính và quy mô hợp tác.

Sự kiện diễn ra từ ngày 13 đến 16-4-2023.

Các cuộc triển lãm, hội thảo về văn hóa, di sản bên lề hội nghị

- Triển lãm “Từ lòng đất đến bảo tàng”: Trưng bày các di tích, di chỉ khảo cổ học tại khu di sản Hoàng Thành Thăng Long. Thời gian: 14 giờ ngày 13-4-2023 - tại khu Di sản Văn hóa Thế giới Hoàng thành Thăng Long.

- Hội thảo “Phát huy giá trị không gian khảo cổ học tại Hoàng Thành Thăng Long”. Thời gian: 15 giờ ngày 13-4-2023, tại khu Di sản Văn hóa Thế giới Hoàng thành Thăng Long.

- Triển lãm “Hà Nội - Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á”: Trưng bày những bức ảnh màu đầu tiên chụp tại Hà Nội và diễn ra tại ngôi Biệt thự Pháp kiểu mẫu được bảo tồn, trùng tu từ sự hợp tác Hà Nội - Ile-de-France. Thời gian: 14 giờ ngày 15-4-2023 tại 49 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- Triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954”: Thông qua bộ sưu tập ảnh Việt Nam của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp, triển lãm kể lại hành trình của những người tham gia bảo tồn khu di tích Văn Miếu, góp phần đưa di sản này hồi sinh mạnh mẽ, uy nghi hơn.

 

THANH HƯƠNG