Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12 diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16-4-2023 nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Không gian trưng bày gồm 60 gian hàng sẽ giới thiệu sản phẩm tiêu biểu, sản vật đặc trưng và văn hóa ẩm thực đến từ nhiều địa phương cùng những hình ảnh về thành tựu hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.

Các gian hàng sẽ được chia thành các khu vực chính: Không gian quảng bá của các tỉnh, thành phố; không gian trưng bày sản phẩm làng nghề; không gian giới thiệu ẩm thực; không gian chung giới thiệu quan hệ hợp tác Việt Nam-Pháp. Bên cạnh đó, khách tham quan cũng sẽ được thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc.

leftcenterrightdel

Không gian phố phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội

Sự kiện là cơ hội trải nghiệm văn hóa, ẩm thực cho du khách trong và ngoài nước, đồng thời góp phần quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hóa, tiềm năng và những thành tựu kinh tế-xã hội của Thủ đô Hà Nội và các địa phương của Việt Nam.

Theo ông Trần Nghĩa Hòa, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội, chương trình này nằm trong chuỗi sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng của Thủ đô Hà Nội, góp phần tuyên truyền, khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thu hút hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài.

“Nhân dịp này, phía Pháp tổ chức chương trình lễ hội "Dạo quanh nước Pháp" để quảng bá ẩm thực, hình ảnh nước Pháp. Phía Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Thành phố Hà Nội (HPA) cùng các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức chương trình "Sắc màu Việt Nam" tạo ra sự đối thoại, giao lưu văn hóa đặc sắc,” ông Trần Nghĩa Hòa cho hay.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12 là dịp tổng kết, đánh giá kết quả những nội dung đã triển khai hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp; trao đổi những khó khăn, thách thức và đưa ra giải pháp nhằm tăng cường thúc đẩy, triển khai thực hiện chính sách quan hệ hợp tác, liên kết và thiết lập quan hệ đối tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước. Qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy” giữa Việt Nam và Pháp; củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, đồng thời mở rộng các mối quan hệ đối tác mới.

Với chủ đề “Hợp tác địa phương: Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch Covid-19”, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12 tập trung trao đổi, thảo luận xoay quanh 4 phiên hội thảo chuyên đề: Đô thị bền vững; Môi trường, nước và xử lý nước; Văn hóa, Di sản và Du lịch; Thành phố thông minh và Số hóa…

LINH CHI