Nhiều hoạt động gắn kết

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12, diễn ra từ ngày 13 đến 16-4-2023, tại Hà Nội, do UBND thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức, là sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng của Thành phố chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp được đánh giá là một trong những hợp tác quốc tế cấp địa phương phát triển nhất của cả hai nước, xét về số lượng đối tác tham gia hợp tác, cũng như về mức độ cam kết tài chính và quy mô hợp tác. Hội nghị diễn ra 3 năm/lần theo cơ chế trao đổi thường kỳ và luân phiên, là dịp để các địa phương hai nước gặp gỡ, trao đổi về các chủ đề cùng quan tâm, đồng thời thúc đẩy cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Chủ đề chung của Hội nghị năm nay là “Hợp tác địa phương: Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch Covid-19”.

leftcenterrightdel
Diễn dàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp sẽ diễn ra vào sáng 15-4-2023 tại khách sạn Melia, Hà Nội. Ảnh: Biểu trưng chính thức do các cơ quan chức năng Pháp và Việt Nam thiết kế, kỷ niệm 50 năm quan hệ Pháp-Việt Nam.

Hội nghị dự kiến có sự tham gia của trên 800 đại biểu của cả phía Việt Nam và Pháp. Đây là sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng của Thủ đô Hà Nội, thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, qua đó, góp phần tăng cường quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hóa, tiềm năng và những thành tựu kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội và Việt Nam; quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về đối ngoại và hội nhập quốc tế với bạn bè Pháp và quốc tế.

Các hoạt động chính trong chương trình gồm: Triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Pháp, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp và Thủ đô Hà Nội; phiên khai mạc toàn thể; các phiên hội thảo chuyên đề; không gian quảng bá xúc tiến Việt Nam - Pháp và Lễ hội “Balade en France”; Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị kết hợp nghi thức khai mạc Không gian quảng bá, xúc tiến Việt - Pháp và Lễ hội “Balade en France”; giới thiệu ẩm thực Hà Nội…

Cùng với đó còn có các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc B2G, B2B; Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Pháp; chương trình tham quan thành phố Hà Nội; tham quan khu danh thắng Tràng An, Bái Đính (Ninh Bình).

Kết nối văn hóa, đầu tư, kinh doanh

Trong chương trình, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức hai sự kiện quan trọng gồm: Không gian “Sắc màu Việt Nam” và “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Pháp”.

HPA cho biết, “Sắc màu Việt Nam” là Không gian trải nghiệm văn hóa đầy màu sắc, diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16-4-2023, tại không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm với quy mô 60 gian hàng quảng bá quan hệ hợp tác Việt Nam - Pháp; quảng bá của các tỉnh, thành phố; sản phẩm làng nghề; ẩm thực.

Sự kiện mang đến cơ hội trải nghiệm văn hóa, ẩm thực cho du khách trong và ngoài nước, đồng thời góp phần quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hóa, tiềm năng và những thành tựu kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội và các địa phương của Việt Nam. Qua đó, góp phần tuyên truyền, khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thu hút hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Pháp”, diễn ra ngày 15-4-2023, dự kiến có khoảng 200-250 đại biểu là nhà đầu tư, doanh nghiệp, đại diện các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố của hai nước Việt Nam và Pháp tham dự.

Tại phiên “Kết nối, quảng bá địa phương - doanh nghiệp”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam; các định hướng, chính sách thu hút đầu tư, kinh doanh của Việt Nam; tình hình đầu tư nước ngoài và đầu tư của các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam; tình hình đầu tư, kinh doanh của Việt Nam vào Pháp.

leftcenterrightdel

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp sẽ góp phần tạo cơ hội thúc đẩy hợp tác, đầu tư, kinh doanh hai chiều. Ảnh minh họa.

Cùng với đó, Cơ quan Thương mại Pháp sẽ giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh của Pháp; xu hướng và nhu cầu đầu tư vào Việt Nam của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Pháp hiện nay.

Cơ quan Kinh tế Pháp sẽ giới thiệu về tình hình đầu tư nước ngoài và đầu tư của Pháp tại Việt Nam hiện nay. Hiệp hội quốc tế các vùng nói tiếng Pháp sẽ hỗ trợ kết nối đầu tư kinh doanh với các đối tác thuộc mạng lưới khu vực nói tiếng Pháp.

Các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hưng Yên, Cần Thơ, Tây Ninh sẽ giới thiệu thế mạnh, cơ hội đầu tư, kinh doanh tại địa phương. Phòng thương mại và công nghiệp Pháp tại Việt Nam chia sẻ thực tiễn triển khai hoạt động tại Việt Nam; định hướng mở rộng đầu tư; nêu các vướng mắc, kiến nghị với địa phương, với Chính phủ Việt Nam để cải thiện môi trường đầu tư.

Nhân dịp này, thực tiễn, cơ hội đầu tư, kinh doanh, kết nối, giao thương, thu hút đầu tư  cũng sẽ được doanh nghiệp hai nước chia sẻ. Tại Diễn đàn còn có phiên kết nối B2B, B2G, G2G, kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp với địa phương, kết nối địa phương với địa phương.

Đây là cơ hội tốt để kết nối chính quyền các thành phố và các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Pháp, tạo cơ hội cho các bên trao đổi các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp; tăng cường hợp tác đầu tư, thúc đẩy quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy”.

Đồng thời, củng cố và tăng cường mối quan hệ sắn có, đồng thời mở rộng giao lưu hợp tác giữa các đối tác mới của các địa phương Việt Nam và Pháp; khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thu hút hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài để thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2021 - 2025.

 LINH SƠN