Với sự tham gia từ 200-250 đại biểu, gồm nhà đầu tư, doanh nghiệp, đại diện các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, Lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố của hai nước Việt Nam và Pháp, Diễn đàn là cơ hội giới thiệu về môi trường, định hướng, chính sách thu hút đầu tư, kinh doanh của các địa phương Việt Nam; trao đổi, thảo luận về xu hướng và nhu cầu đầu tư của Pháp vào Việt Nam và ngược lại; tạo không gian kết nối hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp, doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn, các cơ quan nhà nước, bộ ngành, cơ quan địa phương, các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam và Pháp sẽ tham gia và đóng góp ý kiến tại diễn đàn, cũng như cùng nhau thảo luận, thống nhất các cơ hội hợp tác song phương và đa phương.

Các sự kiện giao lưu, hợp tác chính bao gồm phiên đối thoại doanh nghiệp-doanh nghiệp (B2B), doanh nghiệp-cơ quan nhà nước (B2G), và cuộc gặp giữa các địa phương Việt - Pháp trong khối Pháp ngữ. Bên cạnh đó, diễn đàn cũng dành riêng một khu vực trưng bài ấn phẩm giới thiệu, quảng bá địa phương và doanh nghiệp đến từ hai nước.

leftcenterrightdel

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp sẽ diễn ra vào ngày 15-4. Ảnh minh hoạ. 

Đây là sự kiện trong chuỗi các hoạt động thuộc khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15-4-2023 nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Hội nghị sẽ tăng cường quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hóa, tiềm năng và những thành tựu kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội và các địa phương Việt Nam; quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và hội nhập quốc tế.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay (12-4-1973), 50 năm qua, hợp tác giữa Việt Nam và Pháp đã đạt được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, giáo dục, xã hội và văn hóa.

Thương mại song phương giữa hai nước liên tục tăng trưởng, đạt gần 7 tỷ Euro (7,45 tỷ USD) vào năm 2021 và ước tính lên tới 8 tỷ Euro (8,5 tỷ USD) vào năm 2022. Pháp là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU) và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU, chỉ đứng sau Hà Lan, Đức, Áo.

Hai nước có nhiều chương trình trao đổi và hợp tác đào tạo đại học và sau đại học phong phú và đa dạng với hàng trăm thỏa thuận đã được ký kết giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hai bên. Mỗi năm, Chính phủ Pháp dành 80 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Pháp. Số lượng du học sinh Việt Nam tại Pháp đã tăng 40% trong vòng 10 năm qua lên 7.000 người, đưa Pháp trở thành đất nước có số lượng du học sinh Việt Nam lớn thứ 3 trên thế giới.

Hằng năm, Chính phủ Pháp dành khoảng 5 triệu Euro cho ngân sách hợp tác văn hóa với Việt Nam, điển hình là việc hỗ trợ hoạt động của Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, Viện Trao đổi văn hóa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, Huế và Đà Nẵng. Đây là nơi tổ chức và diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Về hợp tác y tế, hai nước hiện có 30 dự án hợp tác đào tạo y học và cận y học như đào tạo bác sĩ nội trú tại các bệnh viện Pháp. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa qua, Việt Nam đã hỗ trợ khẩu trang cho các địa phương của Pháp, Pháp hỗ trợ 5,5 triệu liều vắc xin cùng nhiều trang thiết bị y tế cho Việt Nam…

THANH SƠN