Tham dự khai mạc ngày hội có các đồng chí: Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn; Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội...

leftcenterrightdel

Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn phát biểu tại ngày hội.

Ngày hội được tổ chức nhằm cung cấp thông tin thị trường lao động trong và ngoài nước, kết nối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đơn vị cung ứng lao động, đơn vị tuyển dụng lao động tới đoàn viên, thanh niên; tạo môi trường thuận lợi để thanh niên tham gia trải nghiệm nghề nghiệp với các mô hình ứng dụng chuyển đổi số. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của thanh niên về nghề nghiệp, việc làm; định hướng giúp thanh niên lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực của bản thân.

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Ngô Văn Cương cho biết: Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm trong thanh niên có xu hướng tăng. Trong giai đoạn tới đây, cơ cấu lao động trẻ tiếp tục có sự chuyển dịch theo hướng tăng trong khu vực công nghiệp và dịch vụ, giảm trong nông nghiệp; đồng thời có sự dịch chuyển lao động từ khu vực công sang khu vực tư ở tất cả các lĩnh vực. Chính vì vậy, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm sẽ tiếp tục là mối quan tâm lớn của thanh niên và xã hội.

Với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền tổ chức nhiều hoạt động hướng nghiệp, tư vấn đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên, góp phần cùng với Chính phủ thực hiện mục tiêu vì an sinh xã hội.

leftcenterrightdel
Đồng chí Ngô Văn Cương cùng các đại biểu tham quan các gian hàng tại ngày hội.

Ngày hội có sự tham gia của 25 đơn vị là cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng lao động, cung ứng việc làm, tư vấn du học như: Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội, Công ty Cổ phần viễn thông FPT, Công ty TNHH Thang máy Mitsubishi Việt Nam...

Tại ngày hội, hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên là học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, học sinh các trường THPT, thanh niên có nhu cầu học nghề, tìm kiếm việc làm đã được trải nghiệm, tìm hiểu đánh giá năng lực bản thân, tiếp cận nhiều cơ hội việc làm với chương trình “Phỏng vấn thử - Thành công thật” tại các gian hàng tư vấn đào tạo nghề, tư vấn tuyển dụng lao động, tư vấn du học của các đơn vị, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ngày hội cũng là dịp để các bạn đoàn viên, thanh niên tìm hiểu về các ngành nghề, tham gia tư vấn về hướng nghiệp và việc làm, tìm hiểu về thị trường lao động qua việc lắng nghe, tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi cùng các chuyên gia với các chuyên đề chuyên sâu như: “Hiểu mình, Hiểu nghề - Sáng tương lai”, “Thị trường lao động, kỹ năng tìm kiếm việc làm cho người lao động”, “Ứng dụng chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên”…, từ đó tự định hướng cho mình con đường khởi nghiệp, lập nghiệp trong tương lai. 

Tin, ảnh: NHẬT MINH