Đây là một trong những hoạt động lớn nhất của dự án khảo sát hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, với tên gọi “Dự án hỗ trợ ngăn ngừa người lái xe khi có nồng độ cồn nhằm mục tiêu phòng chống tai nạn (Thông qua vận hành thiết bị và hỗ trợ giáo dục)”, đang được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Công ty Tokai Denshi Inc. triển khai từ tháng 12-2021.

leftcenterrightdel
Ông Tetsuya Sugimoto, Công ty Tokai Denshi Inc. – phát biểu tại Hội thảo
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Trong dự án khảo sát này, Công ty Tokai Denshi đã phổ biến hệ thống phát hiện nồng độ cồn để ngăn ngừa tình trạng lái xe khi có nồng độ cồn cho các công ty vận tải, đồng thời hỗ trợ đào tạo về phòng ngừa việc người lái xe uống rượu, qua đó giúp thay đổi nhận thức của nhân viên lái xe thuộc các công ty vận tải về chống lái xe khi có nồng độ cồn.

leftcenterrightdel
 

Toàn cảnh Hội thảo mở về An toàn giao thông và phòng ngừa tai nạn.

Bên cạnh việc đề cập tới kết quả thử nghiệm sử dụng thiết bị đo nồng độ cồn tại Việt Nam, hội thảo còn giới thiệu các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại Việt Nam cũng như các biện pháp ngăn chặn lái xe khi có nồng độ cồn tại Nhật Bản.

leftcenterrightdel

Một số thiết bị kiểm tra nồng độ cồn của Công ty Tokai Denshi Inc. trưng bày tại hội thảo.

 

Tại hội thảo, Viện Khoa học Cảnh sát (Bộ Công an), Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Việt Nam đã trình bày các tham luận về thực trạng lái xe khi say rượu và giải pháp xử lý trong xã hội giao thông Việt Nam cũng như chính sách an toàn giao thông của Việt Nam đến năm 2030. Trong khi đó, Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) chia sẻ về “Đánh giá dự án thử nghiệm về đào tạo phòng ngừa lái xe khi say rượu và áp dụng thiết bị kiểm tra nồng độ cồn tại các doanh nghiệp xe buýt”.

Tin, ảnh: HOÀNG LAN