Theo sách Đại Nam thực lục chính biên ghi nhận 190 năm trước, vào ngày mùng 1 tháng 10 năm Nhâm Thìn (1832), năm Minh Mạng năm thứ 13, trong buổi thiết triều, sau khi nghe Bộ Lại trình tấu, vua Minh Mạng đã chỉ dụ bãi bỏ Gia Định Thành, lập 12 tỉnh từ Quảng Nam đến Hà Tiên, trong đó đổi “ngũ trấn” thành “lục tỉnh” gồm: Biên Hòa, Phiên An, Định Tường, Vĩnh Long, An Giang và Hà Tiên. Trải qua thăng trầm của lịch sử, nhất là trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, vùng đất An Giang nhiều lần sáp nhập, chia cắt địa giới hành chính, thay đổi tên gọi khác nhau như: Châu Đốc, Long Xuyên, Long Châu Hậu, Long Châu Tiền, Long Châu Hà, Long Châu Sa, An Giang, Châu Hà và đến năm 1976 tỉnh An Giang được tái lập đến nay.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang phát biểu tại hội thảo

Với vị trí địa đầu biên giới Tây Nam Tổ quốc, đầu nguồn của dòng Cửu Long, gần 100km tiếp giáp Vương quốc Campuchia; An Giang là tỉnh đa dân tộc, đa tôn giáo, với sứ mệnh lịch sử thiêng liêng, An Giang luôn giữ vai trò trọng yếu về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc. Là vùng “Địa linh - nhân kiệt” với nhiều giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa, anh hùng và cách mạng, quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính mến.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội thảo

Trong khuôn khổ sự kiện, đã có 167 bài tham luận, trong đó có 96 bài được chọn để phục vụ hội thảo. Các tham luận và ý kiến phát biểu khẳng định: Trải qua 190 năm hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, năng động, sáng tạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, đến nay An Giang là địa phương có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế-xã hội, được Trung ương khen ngợi, đánh giá cao. Theo đó từ một tỉnh thiếu gạo, đến nay, An Giang đã xuất khẩu gạo với sản lượng mỗi năm khoảng 1,5 triệu tấn nhờ sáng tạo trong đẩy mạnh đầu tư thủy lợi, chuyển đổi giống, mùa vụ. Đột phá đi đầu về nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra, cá ba sa, trở thành cái nôi cá tra của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, An Giang còn là địa phương phát triển du lịch mạnh mẽ với 26 dự án đầu tư có tổng mức trên 6.400 tỷ đồng; chỉ tính giai đoạn 2015-2020 tỉnh thu hút hơn 38 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt trên 21 nghìn tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Mô hình trồng dưa lưới theo hướng nông nghiệp công nghệ cao tại An Giang 

Khẳng định ý nghĩa của Hội thảo, đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang cho rằng: Trên cơ sở các tham luận được trình bày trong hội thảo có thể hiểu rõ hơn được nhân cách con người An Giang được tôi luyện suốt chiều dài lịch sử, hiểu rõ hơn về các nguồn tài nguyên vật thể và phi vật thể của An Giang, từ đó đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp góp phần hoạch định các chủ trương, chính sách nhằm xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; củng cố hệ thống chính trị, quốc phòng, an ninh; tăng cường hợp tác quốc tế, góp phần đưa An Giang phát triển nhanh và bền vững.

Tin, ảnh: THÚY AN