Đây là hoạt động thiết thực hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Người công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ 8, nhiệm kỳ 2023-2028 dự kiến tổ chức vào tháng 10-2023.

Tại tọa đàm, Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh cho biết, trong những năm qua, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã tích cực động viên đồng bào Công giáo cả nước thực hành các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, đúng với đường hướng của Hội đồng giám mục Việt Nam là sống phúc âm giữa lòng dân tộc để mang lại hạnh phúc cho đồng bào.

leftcenterrightdel
Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: Quang Vinh 

Dấu ấn quan trọng có thể kể đến đó là đồng bào Công giáo đã tham gia tốt việc phát triển kinh tế để góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đồng bào Công giáo tham gia tốt xã hội hóa y tế, chăm lo sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân, nhất là trong thời gian phòng, chống đại dịch Covid-19, người Công giáo đã tham gia rất tích cực phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”.

Thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028, Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh cho biết, Đại hội lần này có sự tham dự của khoảng 600 đại biểu, trong đó 400 đại biểu chính thức và 200 đại biểu khách mời. Đại hội sẽ đề cử 150 vị Ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028, trong đó có 30 vị tham gia Đoàn Chủ tịch và 9 vị tham gia Ban Thường trực nhiệm kỳ mới là những người Công giáo tiêu biểu trong phong trào thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy nhấn mạnh, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam là tổ chức xã hội đại diện cho phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Việt Nam, tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam nhiều tỉnh, thành phố đã làm tốt vai trò tập hợp, động viên các vị linh mục, nam, nữ tu sĩ và đồng bào Công giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần tích cực đoàn kết đồng bào Công giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”; "Xứ, họ đạo tiên tiến", "Gia đình Công giáo văn hóa, sống tốt đời đẹp đạo", “Xứ họ đạo tiên tiến, gia đình Công giáo gương mẫu”…

HẢI YẾN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.