Tại buổi làm việc, qua hai báo cáo của lãnh đạo tỉnh Điện Biên và Lai Châu, các thành viên đoàn đánh giá cao các địa phương đã nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế, đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chú trọng nâng cao tính kết nối giữa các địa phương để thúc đẩy cùng nhau phát triển, nhất là về hạ tầng giao thông và đạt được một số kết quả tích cực trong 4 tháng đầu năm 2024 như: Hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ duy trì ổn định, có sự phát triển. Môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, y tế tiếp tục được quan tâm; an sinh xã hội được bảo đảm. Cải cách hành chính có chuyển biến mạnh mẽ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đề nghị hai tỉnh quan tâm tới việc thích ứng với biến đổi khí hậu đặc biệt là chủ động trong công tác ứng phó với hạn hán, mưa, sạt lở… Bởi những điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn và làm chậm các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẵn sàng hỗ trợ địa phương trong công tác dự báo, cảnh báo.

Về đầu tư công, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị lãnh đạo tỉnh đôn đốc để địa phương triển khai, giải ngân vốn đầu tư công kịp thời tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội; tham mưu, đề xuất các giải pháp để thu ngân sách cho địa phương, đảm bảo thu chi cân đối, phù hợp. Ngoài ra, địa phương cần có các chính sách thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, mở ra các hướng phát triển du lịch đậm đà bản sắc văn hóa, gắn với sản phẩm nông nghiệp đặc trưng.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi làm việc. 

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cũng đề nghị Điện Biên và Lai Châu quan tâm tới Chương trình thực hiện phong trào xóa nhà tạm, kêu gọi các nguồn lực xã hội để hỗ trợ nhân dân an cư lạc nghiệp, duy trì giáo dục, giữ gìn bản sắc văn hóa…

Nhấn mạnh Điện Biên và Lai Châu có những lợi thế đặc trưng về điều kiện tự nhiên, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị địa phương cần chủ động trao đổi, làm việc với các bộ, ngành để đưa ra các giải pháp về khoa học công nghệ, thu hút đầu tư nhằm phát huy các nguồn lực tự nhiên ví dụ như phát triển kinh tế dưới tán rừng, trao đổi tín chỉ carbon…

Tin, ảnh: KHƯƠNG TRUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.