Phát biểu đề dẫn, bà Trần Thị Thanh Hà, Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023 nhấn mạnh: 5 năm qua, việc phối hợp thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, đối thoại tại nơi làm việc có chuyển biến tích cực với 98,8% doanh nghiệp nhà nước và 64,93% doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tổ chức hội nghị người lao động và các hình thức dân chủ khác theo quy định của pháp luật; 99,07% doanh nghiệp nhà nước và 67,96% doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có tổ chức công đoàn tổ chức đối thoại tại nơi làm việc. Hoạt động thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể nhất là doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước được chú trọng.

Các đại biểu khẳng định, công tác đối thoại, thương lượng tập thể của tổ chức công đoàn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Đại diện Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng cho rằng, việc phân bổ nguồn lực, nhất là nguồn lực tài chính rất cần thiết, nên ít nhất chiếm 25% - 30% tổng chi và đề nghị sớm có hướng dẫn.

leftcenterrightdel
Quang cảnh diễn đàn.

Cũng tại diễn đàn, một số đại biểu đề xuất xây dựng tài liệu hướng dẫn và các biểu mẫu công đoàn tham gia đối thoại, thương lượng tập thể. Trong đó, tập trung nội dung về các phương án cơ bản để công đoàn thương lượng bảo vệ các đề xuất về cải thiện tiền lương, thu nhập và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động... Tăng cường bồi dưỡng kỹ năng đối thoại, thương lượng, thuyết trình cho cán bộ công đoàn, cá nhân tham gia tổ thương lượng tập thể.

Nhấn mạnh vai trò của công đoàn cơ sở trong việc chủ động đề xuất các nội dung đối thoại, nội dung thương lượng, đại diện Công đoàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng, công đoàn cần thường xuyên lấy ý kiến của người lao động để nắm bắt được những yếu tố nguy hiểm, có hại cho người lao động mới phát sinh hoặc mới phát hiện, phân tích nguyên nhân, từ đó chủ động kiến nghị, đề xuất đối thoại.

Tin, ảnh: NGUYỄN DUNG  - MINH HẠNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.