Đây là chương trình thuộc Dự án phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Khu Kinh tế - Quốc phòng Nam Đắk Lắk - Bình Phước, Trung đoàn 726 (Binh đoàn 16).

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Đức Họp, Phó tư lệnh Binh đoàn, Trưởng ban quản lý dự án các chương trình mục tiêu quốc gia Binh đoàn 16 cùng lãnh đạo chỉ huy Trung đoàn 726 trao bò giống cho người dân.  

Theo đó, đợt này có 143 hộ gia đình là hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn 3 xã Quảng Trực, Quảng Tâm, Đắk Buk So (huyện Tuy Đức) được nhận 35 con trâu và 108 con bò giống. Các con trâu, bò trước khi trao đến tay người dân đã được tiêm vaccine đầy đủ, bảo đảm phát triển tốt. Tổng kinh phí tặng trâu, bò cho các hộ dân với số tiền hơn 3 tỷ đồng được thực hiện do nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14-10-2021 của Thủ tướng Chính phủ.

leftcenterrightdel

Người dân chờ đến lượt bốc thăm nhận bò. 

Trung tá Đỗ Văn Định, Phó trung đoàn trưởng Kỹ thuật, Trưởng ban quản lý dự án các chương trình mục tiêu quốc gia Trung đoàn cho biết: Để bảo đảm đúng đối tượng thụ hưởng, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với UBND 3 xã Quảng Trực, Quảng Tâm, Đắk Buk So khảo sát, lập danh sách, tổ chức bình xét công khai. Đồng thời lựa chọn nhà thầu, đơn vị cung cấp giống bảo đảm chất lượng vật tư, cây, con giống tốt nhất.

leftcenterrightdel

Người dân phấn khởi đến nhận con giống. 

Trước đó, từ ngày 29-9 đến 4-10, đơn vị đã tổ chức tập huấn cho các hộ dân được tặng trâu, bò trong đợt này các kiến thức về kỹ thuật làm chuồng, chọn con giống, kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò sinh sản, kỹ thuật chế biến thức ăn dự trữ; chăm sóc, phòng và chữa một số bệnh thường gặp ở trâu, bò; xử lý phân, vệ sinh chuồng trại… tổ chức tham quan các mô hình chăn nuôi trâu, bò sinh sản đạt hiệu quả trên địa bàn để các hộ tích lũy kinh nghiệm. Sau khi trao tặng các con giống đơn vị sẽ thường xuyên theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn và giúp đỡ các hộ chăm sóc trâu, bò giống phát triển tốt giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo, chỉ huy Binh đoàn 16, Trung đoàn 726 đến thăm người dân được hỗ trợ con giống. 

Được biết, đây là dự án có ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả, góp phần giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo giải quyết việc làm, nâng cao đời sống, vượt qua khó khăn, từng bước thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: HỒNG THẮM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan