Xuất phát từ ý tưởng sử dụng những cây thuốc quý của người Dao đỏ Sa Pa rất tốt cho sức khỏe và hoàn toàn lành tính được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng mỗi khi đến với Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, sản phẩm xà phòng thuần chay từ thiên nhiên của hai cô gái trẻ người Dao đỏ được bán ra thị trường từ đầu năm 2021 với thiết kế đơn giản, sang trọng hướng đến thị trường chủ yếu là bán cho du khách nước ngoài.

leftcenterrightdel
Chảo San Mẩy và Tẩn Tả Mẩy, thôn Kim Ngan, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. 

Tuy ra đời vào thời điểm gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng đã có hơn 500 sản phẩm xà phòng từ tinh túy dược liệu người Dao đỏ Sa Pa được bán ra thị trường, được du khách trong nước và quốc tế vô cùng ưa chuộng. Anh Samy Azgui, du khách người Pháp chia sẻ: “Tôi cảm thấy sản phẩm từ thiên nhiên này rất mềm mại, tốt cho việc tắm, rửa tay và mùi hương cũng rất tuyệt. Việc kinh doanh có ý nghĩa xã hội để giúp những người phụ nữ trong cộng đồng tại Sa Pa, tôi nghĩ đó là một cách tuyệt vời để giúp họ cải thiện cuộc sống hằng ngày của mình”.

leftcenterrightdel

Sản phẩm độc đáo trong cách đóng gói, toàn bộ hoa văn trang trí có hai màu sắc chủ đạo là đen và đỏ, biểu trưng cho thổ cẩm người Dao đỏ.

Nhờ vào sự cần cù, ham học hỏi, Chảo San Mẩy và Tẩn Tả Mẩy đã xây dựng được một trang web bán hàng hiện đại mang tên Redao.org với giao diện bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Không những thế, các sản phẩm từ xà phòng thiên nhiên này còn được bày bán tại số 12 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Thời gian gần đây sản phẩm của hai cô gái người Dao đã được Đại sứ quán Hà Lan mua để làm quà cho bạn bè, đối tác trên thế giới. Và đặc biệt hơn, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cảm kích trước ý chí, nghị lực của San Mẩy và Tả Mẩy nên đã hỗ trợ kinh phí để các bạn xây dựng văn phòng và mua nguyên vật liệu, máy móc phục vụ sản xuất xà phòng từ thiên nhiên.

leftcenterrightdel
Sản phẩm xà phòng từ thảo dược dân tộc Dao đỏ.

Ngoài tâm huyết mang đến các sản phẩm được sản xuất từ tinh túy dược liệu của người Dao đỏ thì sản phẩm này còn rất độc đáo trong cách đóng gói, toàn bộ hoa văn trang trí có hai màu sắc chủ đạo là đen và đỏ, biểu trưng cho thổ cẩm người Dao đỏ và một móc khóa nhỏ biểu trưng cho nghề chạm khắc bạc truyền thống của người Dao Sa Pa. “Khi xây dựng sản phẩm này, ngoài mang đến những tinh túy dược liệu người Dao đỏ, chúng em còn mong muốn nhân rộng mô hình sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm và lan tỏa những ước mơ đến các bạn trẻ người dân tộc thiểu số và đặc biệt là các bạn nữ…”, Chảo San Mẩy chia sẻ.

leftcenterrightdel
Sản phẩm xà phòng từ thảo dược dân tộc Dao đỏ được trưng bày tại các triển lãm, hội chợ.  

Sa Pa mờ sương với khí hậu quanh năm mát mẻ và hàng ngàn loài hoa đua nhau khoe sắc thắm; những bước chân miệt mài trong bộ trang phục truyền thống của người phụ nữ Dao bên chiếc khăn đội đầu đỏ của San Mẩy và Tả Mẩy lại in dấu trên khắp các con đường của Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, mang theo những ước mơ xanh của tuổi 20 về hành trình khởi nghiệp và khát vọng xây dựng quê hương. Công việc của hai cô gái trẻ đã và đang góp phần xóa đói, giảm nghèo nhanh, bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn theo như mục tiêu Tiểu dự án 1, Dự án 9 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

PHẠM QUỲNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan