Mục tiêu của đợt cao điểm 45 ngày xóa nhà tạm, nhà dột nát là xây dựng 26 ngôi nhà mới cho các hộ nghèo người đồng bào dân tộc thiểu số chưa có nhà ở hoặc nhà ở bị dột nát, hư hỏng từ trung tuần tháng 5 và dự kiến sẽ hoàn thành bàn giao nhà cho các hộ gia đình trước ngày 30-7-2024.

leftcenterrightdel
Đồng chí Cao Bá Quý, Phó chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai (áo trắng, thứ 4 từ trái qua phải) dự khánh thành, bàn giao ngôi nhà mới cho gia đình bà Vàng Thị Súa, thôn Suối Thầu, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa. 

Để thực hiện đợt cao điểm này, cấp ủy, chính quyền thị xã Sa Pa đã linh hoạt, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực để người nghèo được an cư, lạc nghiệp với mức hỗ trợ của Nhà nước là 44 triệu đồng/nhà thuộc dự án 1, Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Đồng chí Cao Bá Quý, Phó chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết: “Xây dựng một ngôi nhà mới trong khi kinh phí chỉ có 44 triệu đồng là điều rất là khó khăn. Tuy nhiên với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các xã, phường và thị xã, chúng tôi đã huy động, vận dụng tất cả những tiềm lực sẵn có của địa phương về sức người, sức của để hỗ trợ cho từng hộ gia đình làm nhà, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đã đề ra”.

leftcenterrightdel
Bà Giàng Thị Giang, ông Hạng A Chúng tại tổ 3, phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa trong ngôi nhà mới. 

Trong 26 gia đình được hỗ trợ làm nhà mới đợt này có những gia đình đặc biệt khó khăn như hoàn cảnh đơn thân, mất sức lao động hay những người già đã trên 80 tuổi mà vẫn chưa có căn nhà mơ ước. Sự hỗ trợ của Nhà nước, sự quan tâm, tận tình của các đồng chí lãnh đạo thị xã cũng như các xã, phường đã tiếp thêm động lực để bà con vươn lên trong cuộc sống. Bà Giàng Thị Giang, người dân tộc Mông ở tổ 3, phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa mới khánh thành ngôi nhà mơ ước vào ngày 4-7 vừa qua chia sẻ: “Có được ngôi nhà kiên cố, lợp mái, nền lát gạch chúng tôi rất vui. Cả nhà có 8 người, quanh năm chỉ canh tác lúa và ngô nên được chính quyền giúp xây nhà mới chúng tôi cảm ơn rất nhiều”.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Từng căn nhà mới tiếp theo trên địa bàn thị xã Sa Pa chuẩn bị được hoàn thành. 

26 hộ gia đình tại 14 xã, phường đợt này của thị xã Sa Pa có đủ điều kiện để nhận hỗ trợ theo dự án 1 thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 với kinh phí là 1,144 tỷ đồng. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị những mái ấm đầu tiên đã hoàn thành và bàn giao cho các gia đình. Từng ngôi nhà mới được mọc lên không chỉ là sự quyết tâm, trăn trở cố gắng của các đồng chí lãnh đạo thị xã, các xã, phường mà còn là dịp để tình đoàn kết, tương thân tương ái của bà con nhân dân được nâng lên hơn bao giờ hết. Có những hộ gia đình nhà cách khu vực trung tâm xã hàng chục ki-lô-mét, đường đi lại khó khăn, bà con nhân dân đã cùng nhau địu từng viên gạch, từng bao xi măng leo ngược dốc để làm nhà mới. Anh Giàng A Phả, phường Sa Pả cho biết: “Gùi gạch và cát thì phải đông người mới gùi được, mọi người trong thôn đã cùng nhau gùi gạch cát xỏi, xi măng để anh em, hàng xóm có mái nhà no ấm hơn. Hơn 40-50 người mới gùi được vật liệu lên đến nơi để làm nhà mới”.

Hiện tại, thị xã Sa Pa cũng đang tiếp tục thực hiện đợt 2 cao điểm xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. 25 ngôi nhà khác cũng đang được rà soát, đăng ký xây dựng và trong một thời gian ngắn nữa 51 ngôi nhà mới sẽ được mọc lên trong sương sớm sẽ tiếp thêm động lực thay đổi cuộc sống, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho bà con người dân tộc thiểu số tại vùng cao Sa Pa.

Bài, ảnh: PHẠM QUỲNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan.