Vùng trồng Atiso tại thị xã Sa Pa được trồng tập trung tại xã Tả Phìn, phường Hàm Rồng, phường Sa Pả. Khi thời tiết bắt đầu chuyển mình sang mùa hè cũng là lúc  sắc tím của hoa atiso đã phủ khắp các nương đồi và đây cũng là thời điểm bà con nông dân tập trung thu hoạch hoa Atiso - một trong những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của thị xã Sa Pa. Niên vụ Atiso 2023-2024 tổng sản lượng Atiso tại thị xã Sa Pa thu được là 1.920 tấn, doanh thu đạt hơn 5 tỷ đồng.

leftcenterrightdel

Vùng trồng dược liệu Atiso tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. 

Sau hơn 3 tháng trồng, bà con nông dân đã bắt đầu có thể thu hoạch lá để bán phục vụ cung cấp nguồn nguyên liệu chế biến dược liệu từ cây Atiso. Với lợi thế các bộ phận của cây atiso như: thân, lá, hoa, rễ đều được sử dụng để chế biến dược liệu. Sản lượng lá Atiso tươi là 520 tấn được Công ty Traphaco Sa Pa tiến hành thu mua toàn bộ làm nguyên liệu theo đúng hợp đồng cam kết. Việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con nông dân các kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái... sao cho đạt hiệu quả cao nhất được thị xã Sa Pa đặc biệt chú trọng. Ông Trần Mạnh Hùng, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa cho biết: “Bà con cũng đã thâm canh theo quy trình kỹ thuật hướng dẫn của Công ty Traphaco Sa Pa. Đây là một cây dược liệu được trồng tại Sa Pa và thực hiện theo quy trình kỹ thuật GACP và có liên kết hết sức chặt chẽ”.

Ngoài thu hoạch lá để bán sau 3 tháng trồng, tất cả các bộ phận của cây Atiso đều bán được, hoa và củ Atiso bà con nhân dân tiến hành thái, sấy khô và hầu hết bán cho những đầu mối từ thành phố Đà Lạt. Chính nhờ được trồng tại nơi có khí hậu đặc biệt thích hợp với cây Atiso như tại Sa Pa nên thành phần dược tính cao với những công dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe như: Chữa các bệnh yếu gan, thận, viêm thận cấp tính và kinh niên, sưng khớp xương… Hoa Atiso Sa Pa từ rất lâu đã được người tiêu dùng vô cùng ưa chuộng, năm nay hoa atiso cũng được giá hơn so với những niên vụ trước. Giá bán một kg hoa Atiso tươi dao động từ 25.000-30.000 đồng/kg, hoa sau khi được cắt về phơi khô có giá từ 200.000-300.000 đồng/kg. Các sản phẩm từ hoa Atiso gồm có trà hoa Atiso, hoa Atiso sấy khô, cao atiso... Atiso được mùa, được giá đã tạo việc làm nâng cao thu nhập và niềm vui cho bà con nông dân. Ông Đỗ Xuân Hà, Hộ dân trồng Atiso tại tổ 1, phường Sa Pả chia sẻ: “Năng suất, sản lượng năm nay tương đối đạt, đảm bảo nước tưới tiêu nên vẫn đạt năng suất từ đó đã đảm bảo thu nhập cho bà con. Nhờ cây Atiso này nhiều hộ gia đình đã phát triển được kinh tế…”.

leftcenterrightdel
Nông dân thị xã Sa, tỉnh Lào Cai thu hoạch lá cây dược liệu Atiso. 

Phát triển vùng trồng dược liệu Atiso đã giúp đời sống của bà con người dân tộc thiểu số tại thị xã Sa Pa có cuộc sống ấm no, đủ đầy hơn thời gian trước rất nhiều. Cây Atiso đã trở thành cây trồng chủ lực giúp họ phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu, cho con cái ăn học, cuộc sống ngày càng tiến bộ, văn minh hơn. Đã có những gia đình có thu nhập hàng năm lên đến hàng trăm triệu đồng từ trồng cây Atiso. Ông Giàng A Thái, Tổ 1 phường Hàm Rồng tâm sự: “Hoa, thân, củ chúng tôi đều có thể mang bán được, đó chính là lợi so với làm ruộng thì chỉ thu được lúa thôi, còn với trồng Atiso này chúng tôi có thể bán Atiso lấy tiền mua thóc để trang trải cho cuộc sống, bên cạnh đó tiết kiệm được một phần để cải thiện cuộc sống”.

Việc cây Atiso được mùa là một tín hiệu vui của ngành nông nghiệp Sa Pa năm 2024. Chính vì vậy mà các chương trình, dự án phát triển vùng trọng điểm về cây dược liệu trong đó cây Atiso giữ vai trò quan trọng đang được các cấp, các ngành và thị xã Sa Pa đặc biệt quan tâm, để từ đó mang lại những cây trồng chủ lực không những phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương mà còn mang lại hiệu quả trong phát triển kinh tế-xã hội, từng bước nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Bài, ảnh: PHẠM QUỲNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.