leftcenterrightdel
Ông Cao Bá Quý - Phó chủ tịch UBND thị xã Sa Pa phát biểu tại buổi lễ Khai trương "Không gian văn hóa Sa Pa - tinh hoa hội tụ”. 

Phát biểu tại lễ khai trương, đồng chí Cao Bá Quý, Phó chủ tịch UBND thị xã cho biết: “Trong giai đoạn 2021-2025, thị xã đã chuẩn bị nhiều giải pháp, triển khai đồng bộ các phương án chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thị xã Sa Pa để có thể thu hút và tạo sức hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Với mục tiêu là tạo được một không gian văn hóa đặc sắc, nơi hội tụ và kết nối, giữ gìn và quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển kinh tế Sa Pa theo hướng bền vững. UBND thị xã đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương xây dựng, trang trí và hoàn thiện Không gian văn hóa Sa Pa tinh hoa hội tụ trước Tết Nguyên đán cổ truyền Giáp Thìn 2024”.

leftcenterrightdel

Các đại biểu cắt băng khánh thành "Không gian văn hóa Sa Pa - tinh hoa hội tụ". 

Không gian văn hóa Sa Pa tinh hoa hội tụ là một tổ hợp xây dựng, trang trí theo một kiểu kiến trúc độc đáo, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên của Sa Pa, với việc sắp đặt tiểu cảnh mô phỏng những danh thắng kỳ vĩ của Sa Pa, như ruộng bậc thang Mường Hoa, đỉnh Fansipan… gắn với trưng bày các loài hoa bản địa của Sa Pa như: đào phai, đào cổ Sa Pa, đỗ quyên Hoàng Liên, nhất chi mai Sa Pa… Bên cạnh đó là các khu trưng bày mô phỏng hoạt động làng nghề truyền thống của 5 dân tộc thiểu số Mông, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó với nghề truyền thống đan lát, hoa văn thổ cẩm, làm quả còn, trống,…

leftcenterrightdel
Toàn cảnh "Không gian văn hóa Sa Pa - tinh hoa hội tụ" tại thị xã Sa Pa. 

Tại trung tâm của không gian “Sa Pa - tinh hoa hội tụ” là hình tượng linh vật rồng biểu tượng của năm Giáp Thìn làm bằng cây và hoa của chính mảnh đất Sa Pa hùng vĩ. Phụ cận là chậu lan Trần Mộng Sa Pa lớn nhất từ trước đến nay, với 2024 bông hoa khoe sắc. Ngoài ra, việc tổ chức không gian “Sa Pa - tinh hoa hội tụ” gắn kết với Nhà thờ đá cổ và các địa điểm du lịch khác của Sa Pa sẽ tạo thành một chỉnh thể để bổ trợ chức năng, cộng hưởng giá trị, tạo sự gắn kết giữa hai không gian sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách đến tham quan, thưởng ngoạn, du lịch văn hóa, chụp ảnh, trải nghiệm..., phát huy tiềm năng giá trị văn hóa lịch sử và kích cầu phát triển kinh tế.

Ngay sau cắt băng khánh thành, các đại biểu và du khách đã cùng nhau tham quan “Không gian Văn hóa Sa Pa - tinh hoa hội tụ” và lưu lại những bức hình trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024.

Tin, ảnh: PHẠM QUỲNH – HỒNG HẢI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.