Trên địa bàn tỉnh Lai Châu, các tôn giáo tồn tại trong cuộc sống của đồng bào DTTS từ nhiều thập niên trước. Các tôn giáo được các cấp, ngành quan tâm, tạo điều kiện và hướng dẫn hoạt động theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tuy nhiên, các thế lực thù địch, phản động lợi dụng những vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, “tôn giáo”, “dân tộc”... để lôi kéo, kích động một bộ phận đồng bào còn khó khăn về kinh tế, nhẹ dạ cả tin tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật; nhất là lợi dụng việc giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư để kích động quần chúng khiếu kiện gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự...

leftcenterrightdel
Ông Ly Xạ Pu (thứ hai, từ phải sang) là người có uy tín cùng cán bộ Đồn Biên phòng Pa Ủ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu) tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân. Ảnh: ĐỨC DUẨN 

Trước những vấn đề trên, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương đã làm tốt công tác vận động quần chúng, tranh thủ hiệu quả người có uy tín, trưởng bản, trưởng dòng họ, các chức sắc tham gia bảo vệ an ninh trật tự vùng có đông đồng bào DTTS.

Theo đó, vào các dịp hội nghị, tọa đàm, các buổi họp bản, tiếp xúc cử tri... các cơ quan chức năng đã lồng ghép, phổ biến tới trưởng bản, chức sắc, người có uy tín về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách dân tộc, tôn giáo; những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch; kiến thức quốc phòng, an ninh, kỹ năng hòa giải, phòng, chống các loại tội phạm... Từ đó giúp người có uy tín nắm chắc pháp luật để vận động, tuyên truyền cho bà con dân bản.

Ông Ly Xạ Pu là người có uy tín ở bản Nhú Ma, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè. Trong những năm qua, ông Pu đã tổ chức hơn 600 cuộc tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến hơn 10.000 lượt người dân. Thông qua các buổi tuyên truyền của ông Pu, đa số đồng bào ở bản Nhú Ma đã có ý thức tích cực tham gia lao động, sản xuất, gắn bó và góp sức xây dựng quê hương.

Thấy rõ vai trò của người có uy tín nên từ năm 2020 đến nay, các cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức gặp mặt gần 500 lượt già làng, trưởng bản, người có uy tín; gặp gỡ, tặng quà, động viên hơn 10.000 lượt quần chúng tốt, trưởng bản, trưởng dòng họ, chức sắc, người có uy tín tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giáo dục người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng; tặng quà hơn 3.000 lượt quần chúng, trưởng bản, trưởng dòng họ, trưởng điểm nhóm, chức sắc, người có uy tín ở cơ sở có thành tích trong công tác vận động quần chúng và bảo đảm an ninh trật tự tại xã, bản.

Cùng với đó, những người có uy tín còn hỗ trợ lực lượng công an các cấp của tỉnh Lai Châu giải quyết 16 vụ việc liên quan đến an ninh trật tự tại cơ sở; quản lý, giáo dục, cảm hóa hơn 250 lượt người có hoạt động tôn giáo không tuân thủ pháp luật; tác động, chuyển hóa 62 lượt đối tượng bị ảnh hưởng bởi luận điệu tuyên truyền lập “Nhà nước Mông”... điển hình như giải quyết hoạt động liên quan đến vụ tụ tập đông người ở núi Ao Rồng, bản Giàng Ly Cha, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè vào ngày 3-1-2020; vận động hai đối tượng trước đây hoạt động lập “Nhà nước Mông” lẩn trốn ở nước ngoài về trình diện chính quyền; tuyên truyền, vận động 100% quần chúng tín đồ, phật tử theo các tôn giáo trên địa bàn treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ lớn của đất nước.

Để phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ người có uy tín, các cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu xác định thời gian tới tiếp tục tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những phản ánh của người có uy tín trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an ninh trật tự nhằm nâng cao ý thức chính trị, động viên người có uy tín tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Cùng với đó, tỉnh quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách, khen thưởng những người có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực, nhằm kịp thời động viên, khích lệ để họ tích cực tham gia các phong trào, phát triển kinh tế và giữ gìn an ninh trật tự...

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hữu Chí, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lai Châu cho biết: “Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện để đội ngũ người có uy tín, già làng, trưởng bản phát huy tốt vai trò trong công tác bảo đảm an ninh trật tự xã hội, cũng như các chương trình phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, để từ đó họ thực sự là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu với các cơ quan chức năng tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa về chế độ, chính sách để họ yên tâm lao động sản xuất, ổn định đời sống, phát triển kinh tế, góp phần nâng cao uy tín, vị trí, vai trò của người có uy tín, xứng đáng là tấm gương sáng cho quần chúng nhân dân trong xã, bản và gia đình, dòng họ noi theo”.

CHÂU TÚ ANH