Mới đây, có dịp quay lại xã Pù Nhi, chúng tôi nhận thấy tuyến đường cấp phối từ trung tâm xã về bản Cơm trước đây đã được thay thế bằng con đường bê tông bằng phẳng, rộng rãi. Hai bên đường ngút ngàn màu xanh của những khu rừng luồng, rừng xoan... những ngôi nhà mới vững chãi lợp tôn mọc lên san sát cho thấy cuộc sống nơi vùng biên này đổi thay từng ngày. Theo bà Nguyễn Thị Thu, Bí thư Đảng ủy xã Pù Nhi, có được sự đổi thay như ngày hôm nay là nhờ sự giúp sức của các ngành, các cấp, trong đó có một phần lớn công sức của cán bộ, nhân viên Đội sản xuất số 4, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 5, Quân khu 4.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 5 hướng dẫn người dân xã Pù Nhi kỹ thuật phòng bệnh cho gia súc. 

 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đứng chân trên địa bàn Pù Nhi với nhiệm vụ giúp dân phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng, an ninh, để thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con là cả quá trình kiên trì, bền bỉ vận động, thuyết phục của cán bộ, nhân viên Đội sản xuất số 4. Bởi bao đời nay, đồng bào nơi vùng cao này quen với tập tục canh tác cũ, chưa tin giống lúa, giống ngô, con bò bộ đội đưa về đã trồng tốt, nuôi tốt hơn giống của mình. Nắm được tâm lý, tập tục của đồng bào và nhằm phát huy hiệu quả các chương trình, dự án, cán bộ, nhân viên Đội sản xuất số 4 đã vận động, hỗ trợ một số hộ gia đình cán bộ địa phương, già làng, trưởng bản trồng thí điểm giống ngô lai; trồng lúa nước và nuôi bò lai sind...

Ruộng lúa của gia đình anh Hơ Chu Chính ở bản Cơm được cán bộ, nhân viên Đội sản xuất số 4 vận động, giúp ngày công khai hoang, làm hệ thống dẫn nước từ đập Cá Tớp về, vụ đầu tiên gia đình anh thu hoạch được gần 10 bao lúa. Tiếp sau vụ lúa, Đội sản xuất số 4 hỗ trợ gia đình anh Chính 10kg hạt giống ngô lai, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Nhờ giống ngô mới và cách trồng hiệu quả mà cùng diện tích như các hộ gia đình trong bản nhưng sản lượng ngô của gia đình anh Chính thu hoạch nhiều hơn các gia đình khác. Thấy vậy, nhiều hộ trong bản đến nhờ cán bộ, nhân viên Đội sản xuất số 4 hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và xin hỗ trợ ngô giống, phân bón. Khi bà con đã đồng thuận nghe theo, Đội đã đề nghị Đoàn KT-QP 5 ưu tiên phân bổ thêm số lượng ngô giống, phân bón hỗ trợ xã Pù Nhi và tăng cường lực lượng trí thức trẻ tình nguyện giúp bà con. Từ mô hình gia đình anh Chính, đến nay, ở bản Cơm và bản Cá Tớp đã khai hoang, phát triển diện tích trồng lên hơn 50ha, bà con chuyển hẳn sang trồng giống ngô lai. Do vậy, năng suất không ngừng tăng lên.

Thiếu tá Trần Quốc Thái, Đội trưởng Đội sản xuất số 4 chia sẻ: “Nhằm giúp bà con từng bước xóa đói, giảm nghèo, ngoài việc xây dựng các mô hình trồng lúa nước, ngô lai... Đội còn chọn một số gia đình hỗ trợ giống bò lai sind và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc với hình thức bán chăn thả. Những gia đình được hỗ trợ bò giống, chúng tôi phân công cán bộ, nhân viên đến hướng dẫn, giúp ngày công xây dựng chuồng nuôi nhốt hợp vệ sinh, cách xa nơi ở và hỗ trợ trồng giống cỏ voi làm thức ăn dự trữ cho bò. Bằng cách làm này đã khắc phục được tình trạng thả rông trâu bò trong rừng và thường bị bệnh, chết rét như trước đây”.

Không chỉ giúp bà con chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế, cán bộ, đội viên trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 5 còn mở các lớp dạy chữ cho bà con trên địa bàn đơn vị đứng chân. Chị Vi Thị Thắm, ở bản Na Tao cho biết: “Trước đây, do không biết chữ nên mình làm việc gì cũng rất khó khăn. Từ ngày được bộ đội và trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 5 bày cho cái chữ, mình đã biết đọc sách để áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi và mở thêm tiệm tạp hóa này, cuộc sống không còn vất vả như trước nữa. Không chỉ gia đình mình mà còn nhiều hộ trong bản nhờ có sự giúp đỡ và học cái chữ từ bộ đội đã từng bước thoát nghèo”.

Gần 20 năm đứng chân nơi vùng đất Mường Lát, cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 5 không chỉ để lại dấu ấn bằng những công trình, mô hình phát triển kinh tế hiệu quả mà còn xây dựng tình đoàn kết quân dân gắn bó bền chặt. Chia tay cán bộ, chiến sĩ Đội sản xuất số 4 và nhân dân xã Pù Nhi, trong mỗi chúng tôi lan tỏa niềm vui từ màu xanh bình yên, niềm vui ấm no trên mảnh đất biên cương Tổ quốc.

Bài và ảnh: TIẾN QUỐC