Bệnh xá Quân dân y kết hợp Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 78 nằm ở xã Mô rai cách Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum hàng chục km. Vì giao thông tới huyện lỵ khó khăn, trong nhiều năm qua, bệnh xá luôn là địa chỉ được đồng bào dân tộc thiểu số xã biên giới Mô Rai tin tưởng và thường xuyên tới khám, điều trị bệnh.

Trung úy Bùi Minh Hà, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Quân dân y kết hợp Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 78 cho biết: “Do khó khăn về giao thông và kiến thức, có rất là nhiều trường hợp mà người dân không có thẻ bảo hiểm đến khám chữa bệnh, nhưng trên tinh thần là cứu người là quan trọng nhất nên bản thân tôi cũng như các đồng chí công tác ở bệnh xá đã quán triệt là phải ưu tiên phải cứu, chữa bệnh cho đồng bào trước”. 

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Binh đoàn 15 hỏi thăm, vận động đồng bào dân tộc thay đổi cách nghĩ, nếp sống cũ. 

Trung úy Bùi Minh Hà cho biết thêm, với phương châm “Cùng ăn, cùng ở, cùng lao động với đồng bào”, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 78 đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương, tranh thủ các già làng, trưởng thôn và người có uy tín tổ chức tuyên truyền, giúp nhân dân thay đổi nếp nghĩ, xóa bỏ hủ tục, nhất là ý thức giữ gìn và chăm sóc sức khỏe. 

“Trước đây, nhiều thôn bản nằm ở vùng sâu vùng xa thậm chí vẫn còn hủ tục mời thầy mo cúng ma rừng để chữa bệnh, kết hợp với sinh hoạt, ăn uống thiếu vệ sinh nên phát sinh rất nhiều bệnh tật về đường tiêu hóa và da liễu. Chúng tôi đã kết hợp với chính quyền địa phương vận động để bà con từng bước bỏ hủ tục, đưa người bệnh tới bệnh xá cứu chữa, cũng như từng bước thay đổi nếp sống hợp vệ sinh hơn”, Trung úy Bùi Minh Hà chia sẻ.

Cùng với đó, Bệnh xá Quân dân y kết hợp Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 78 cũng hướng dẫn bà con cách điều trị nhiều loại bệnh phổ biến, thường gặp bằng các loại thuốc nam có sẵn trên địa bàn. Khi tới thăm các hộ gia đình đồng bào dân tộc tại xã Mô rai, không khó để chúng tôi nhận ra nhiều loại cây thuốc được bà con trồng trong vườn nhà để chữa trị bệnh ngoài da, tiêu hóa… Trong những ngôi nhà của đồng bào đã thấy có nhiều loại thuốc do Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 78 cấp phát trong những dịp khám và cấp thuốc miễn phí đang giúp người dân tộc thiểu số nơi đây thay đổi dần tập quán cũ.

Chia sẻ về hiệu quả tuyên truyền của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 78 tại địa phương, ông A Tuối, người có uy tín trong đồng bào dân tộc tại xã Mô Rai cho biết: “Trước đây, làng tôi có bệnh thì tự cúng nhiều, nhưng không khỏi. Từ khi bộ đội 78 về thì đau là chúng tôi lại xuống bệnh xá để bác sĩ điều trị, bữa nay dân làng Le ít bệnh nhiều rồi”. 

Không chỉ tuyên truyền, vận động, trong nhiều năm qua Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 78 cũng trích quỹ lương để ủng hộ bà con dân tộc thay đổi cuộc sống.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 78 hướng dẫn đồng bào dân tộc trồng và sử dụng các loại thuốc nam để chữa các loại bệnh thường gặp. 

Thượng tá Nguyễn Hồng Thiện, Phó đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 78 cho biết: “Trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn của người dân trên địa bàn cũng như người lao động của đơn vị, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ đã trích những ngày lương của mình ra để đóng góp vào quỹ đền ơn đáp nghĩa giúp hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng như đồng bào dân tộc trên địa bàn”.

Những món quà sức khỏe và nhu yếu phẩm thiết thực của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 78 và Binh đoàn 15 trao tặng các đối tượng gia đình chính sách, thương bệnh binh và các già làng, trưởng thôn, người có uy tín dọc tuyến biên giới tỉnh Kon Tum dù không lớn, nhưng đang góp phần cộng hưởng tinh thần hướng tới một cộng đồng xã hội khỏe, giàu lòng yêu thương, nhân ái, thắm đượm tình đoàn kết quân dân tại những vùng biên giới còn nhiều khó khăn.

Bài, ảnh: TUẤN SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.