Ngay khi tiếp nhận, tổ chức tái định cư cho đồng bào, đơn vị đã tiến hành khai hoang, giao hơn 300ha đất để bà con làm nhà, cấp công cụ sản xuất, cây, con giống để bà con phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, Trung đoàn 720 còn tuyên truyền, vận động đồng bào nhận khoán vườn cây, đưa con em đến trường học và thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

leftcenterrightdel

Đại diện Binh đoàn 16 và Trung đoàn 720 trao bò tặng người dân xã Đắk Ngo. 

Trước việc có không ít đồng bào Mông vào thăm thân nhân rồi ở lại, Trung đoàn đã đề xuất với Bộ tư lệnh Binh đoàn 16 đề nghị Chính phủ và địa phương mở rộng vùng dự án để cấp thêm 260ha đất sản xuất cho dân. Bên cạnh đó, Trung đoàn còn trực tiếp nuôi dưỡng 5 cháu mồ côi người dân tộc Mông... Trong quá trình đồng hành với người dân, Trung đoàn 720 cũng thường xuyên đến thăm hỏi, tặng quà, vật nuôi để bà con phát triển kinh tế. Như mới đây, thực hiện theo Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 18-1-2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Trung đoàn tổ chức trao 21 con bò giống tặng 21 hộ dân là người dân tộc Mông tại các bản: Giang Châu, Sín Chải, Si Át (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắc Nông) với tổng trị giá hơn 418 triệu đồng. Thay mặt các hộ dân được nhận bò giống, ông Sùng A Của, Trưởng bản Si Át, cho biết: “Bà con người Mông tại các bản Giang Châu, Sín Chải, Si Át rất vui khi được bộ đội Trung đoàn 720 tặng bò. Rồi mai đây trong mỗi bản làng có thêm nhiều đàn bò, đó là động lực để người dân chúng tôi vươn lên thoát nghèo”.

Đánh giá về những đóng góp của Trung đoàn 720 đối với địa phương, đồng chí Hồ Tùng Lĩnh, Bí thư Đảng ủy xã Đắk Ngo cho biết: “Trong nhiều năm qua, Binh đoàn 16 và Trung đoàn 720 đã có rất nhiều việc làm cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Không những thế, đơn vị còn góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn".

 “Chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”, đó là khẩu hiệu hành động của cán bộ, chiến sĩ, người lao động và trí thức trẻ tình nguyện Trung đoàn 720 đang hằng ngày góp sức tô thắm truyền thống “Đoàn kết vượt khó, gắn bó với dân, kinh tế-quốc phòng vững mạnh phát triển” của Binh đoàn 16.

Bài và ảnh: LÊ QUANG SÁNG